VAI TRÒ CỦA GIÁO DỤC GIA ĐÌNH TRONG PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

ĐẶNG THỊ MINH PHƯƠNG phuongdangminh78@gmail.com Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
Bài viết đề cập đến vấn đề giáo dục gia đình luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao trí lực, hình thành và phát triển nhân cách cho nguồn nhân lực. Trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế, chức năng giáo dục của gia đình Việt Nam đang có những biến đổi mạnh mẽ, tác động đa chiều đến việc phát triển nguồn nhân lực. Do đó, việc nhận thức đúng đắn và đầy đủ vai trò giáo dục của gia đình trong phát triển nguồn nhân lực có ý nghĩa thiết thực, nhằm tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của gia đình trong phát triển nguồn nhân lực cả về thể lực, trí lực và nhân cách.
family education
development
human resource
Vietnam

[1] Ban Bí thư Trung ương (Khóa IX) (2005), Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005: Về xây dựng gia đình thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

[2] Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thống kê, Viện Gia đình và Giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), (2008), Kết quả điều tra Gia đình Việt Nam năm 2006, Hà Nội.

[3] Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng, (2010), Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2009 - 2010, NXB Y học, Hà Nội.

[4] Đặng Cảnh Khanh - Lê Thị Quý, (2009), Gia đình học, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[5] Nguyễn Hữu Minh (Chủ nhiệm đề tài), (2012), Tổng quan về xây dựng gia đình Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Viện Gia đình và Giới, Hà Nội, tr. 64.

[6] Nguyễn Thị Tố Quyên, (2010), Vai trò của gia đình trong giáo dục đạo đức cho trẻ em lứa tuổi trung học cơ sở ở địa bàn Hà Nội, Luận án Tiến sĩ Xã hội học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội.

[7] Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Viện Gia đình và Giới, (2012), Báo cáo kết quả điều tra: Thực trạng mối liên hệ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hà Nội.

[8] Hà Văn Tác, (2011), Vai trò của gia đình đối với sự phát triển nguồn nhân lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở TP. Hồ Chí Minh, NXB Thanh niên, Hà Nội.

[9] Tổng cục Thống kê, (2016), Kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2014, NXB Thống kê, Hà Nội.

[10] Lê Ngọc Văn, (2011), Gia đình và biến đổi gia đình ở Việt Nam, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội.