NGHIÊN CỨU VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VÀ TÍCH HỢP GIÁO DỤC CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÍ TRONG DẠY HỌC MÔN SINH HỌC 10 NÂNG CAO

NGHIÊN CỨU VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VÀ TÍCH HỢP GIÁO DỤC CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÍ TRONG DẠY HỌC MÔN SINH HỌC 10 NÂNG CAO

LÊ THỊ PHƯỢNG lethiphuong.dhgd@gmail.com Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội
Tóm tắt: 
Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng vào bậc nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Học sinh trung học phổ thông đang trong thời kì đạt được sự trưởng thành về thể chất. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của cơ thể. Việc giáo dục sức khỏe và chế độ dinh dưỡng ở trường trung học phổ thông hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Bài viết đưa ra một số nội dung có thể tích hợp giáo dục chế độ dinh dưỡng như kiến thức trong các chương: Thành phần hóa học của tế bào, Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào... cùng quy trình tích hợp các nội dung này trong dạy học Sinh học 10 nâng cao. Giáo viên có thể dựa vào một số nội dung và quy trình tích hợp đã đề xuất trên đây để soạn các giáo án tích hợp nhằm nâng cao ý thức của học sinh trung học phổ thông trong việc bảo vệ sức khỏe thông qua các bài học môn Sinh học
Từ khóa: 
Biology
nutrition
students
high school
Tham khảo: 

[1] Berino J. H, Rourke J., (2003), Obesity prevention in preschool native American children: A pilot study using home visiting, Obesity research,11:606-611.

[2] Bowman S. A, Gortmaker S. L, Ebbeling C. B. , Pereira M. A. , Ludwig D. S., (2004), Effects of fast food consumption on energy intake and diet quality among children in a national household survey, Pediatrics, 113 (1), pp. 112-118.

[3] Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng, (2002), Dinh dưỡng lâm sàng, NXB Y học, Hà Nội, tr. 115 – 143.

[4] Brown T, Kelly S and Summerbell C, (2007), Prevention of obesity: a review of interventions, Obesity reviews, 8, Suppl. 1, pp. 127 - 130.

[5] Chen W, Lin C. C. et al, (2002), Approaching healthy body mass index norms for children and adolescents from health-related physical fitness, Obesity reviews, 3(3), pp. 225 - 232.

[6] Nguyễn Văn Hiến, (2007), Nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe, Giáo dục và nâng cao sức khỏe, NXB Y học, tr. 61 – 63.

[7] Hà Huy Khôi, (1996), Mấy vấn đề dinh dưỡng trong thời kì chuyển tiếp, NXB Y học,Hà Nội, tr. 156 – 226.

Bài viết cùng số