THIẾT KẾ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TRONG DẠY HỌC SINH HỌC 10 Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

LÊ THỊ PHƯỢNG lethiphuong.dhgd@gmail.com Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội
NGUYỄN THỊ BÍCH DẬU nguyenthibichdaus14@hus.edu.vn Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội
Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, gắn liền với thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, dạy chính khóa trong nhà trường bị giới hạn bởi thời gian, học sinh thường chỉ được học lí thuyết, giáo viên cũng ít có cơ hội để mở rộng kiến thức và phát triển năng lực cho học sinh... Với vai trò và ưu thế của mình, hoạt động ngoại khóa sẽ góp phần khắc phục những hạn chế này, học sinh có cơ hội được mở rộng kiến thức, học trải nghiệm, vui chơi... Căn cứ vào nguyên tắc và quy trình xây dựng hoạt động ngoại khóa, bài viết đề xuất một số hình thức hoạt động ngoại khóa gắn với từng nội dung cụ thể của chương trình Sinh học 10. Những đề xuất này có thể được sử dụng làm tư liệu tham khảo cho giáo viên trong xây dựng các hoạt động ngoại khóa gắn với dạy học Sinh học 10. Để tổ chức hoạt động ngoại khóa có hiệu quả cần lên kế hoạch cụ thể, chuẩn bị chu đáo, đảm bảo hài hòa giữa hoạt động vui chơi với mở rộng, củng cố kiến thức môn học.
Design
extracurricular activity
teaching
Biology Grade 10
upper secondary

[1] Vũ Cao Đàm, (1998), Phương pháp luận nghiên cứu khoa học, NXB Khoa học - Kĩ thuật, Hà Nội.

[2] Nguyễn Thành Đạt (Tổng chủ biên), (2006), Sinh học 10, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[3] Nguyễn Thành Đạt (Tổng chủ biên), (2006), Sinh học 10 - Sách giáo viên, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[4] Mai Quang Huy, (2009), Tổ chức và quản lí hoạt động giáo dục trong nhà trường, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

[5] Hồ Thị Thùy Giang, (2011), Thiết kế giáo án ngoại khóa hóa học 11 trung học phổ thông, Luận văn thạc sĩ, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

[6] Trần Thị Tuyết Oanh (Chủ biên), (2006), Giáo trình giáo dục, học tập 2, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.