HỘI ĐỒNG TRƯỜNG TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP VIỆT NAM - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

ĐINH XUÂN KHOA khoadx@vinhuni.edu.vn Trường Đại học Vinh
PHẠM MINH HÙNG minhhungdhv@gmail.com Trường Đại học Vinh
Hội đồng trường là một mô hình quản trị trường đại học tiên tiến, đã chứng tỏ tính hiệu quả qua những thành công của hệ thống giáo dục đại học Hoa Kì và nhiều nước khác trên thế giới. Trên cơ sở phân tích thực trạng hoạt động của Hội đồng trường trong các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, bài viết đưa ra một số giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối với mô hình này, đó là: 1/ Việc thành lập Hội đồng trường ở các trường đại học cần tiến hành từng bước vững chắc; 2/ Đổi mới mô hình quản trị trường đại học theo hướng chuyển từ chế độ thủ trưởng (hiệu trưởng) sang chế độ tập thể lãnh đạo (Hội đồng trường); 3/ Thành viên Hội đồng trường phải đại diện cho những tiếng nói khác nhau từ doanh nghiệp và các tổ chức văn hóa - xã hội; 4/ Xác định rõ vai trò, mối quan hệ giữa Đảng ủy và Hội đồng trường; 5/ Xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản; 6/ Hoạt động của Hội đồng trường phải gắn liền với việc thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của trường đại học.
university
Board of Trustees
university governance model
autonomy in higher education

[1] Phạm Thị Ly, (2016), Quản trị tại Đại học Việt Nam - những điểm tương đồng và khác biệt so với Anh quốc, Hội thảo “Nghiên cứu so sánh về quản trị Đại học tại Việt Nam và Vương quốc Anh” tổ chức tại Đại học Đà Nẵng.

[2] Phạm Thị Ly, (2008), Quản trị đại học - Kinh nghiệm của Hoa Kì và khả năng vận dụng tại Việt Nam, Pratt Institute, New York, Hoa Kì

[3] Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2005), Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục Đại học Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020.

[4] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Nghị quyết số 29 - NQTW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội.

[5] Phạm Phụ, Đại học tự chủ mới có cạnh tranh. (Nguồn: http://vietnamnet.vn/giaoduc/2008/10/8083 37/)

[6] Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2013), Luật Giáo dục Đại học.