GIÁO DỤC STEM Ở AUSTRALIA VÀ BÀI HỌC XÂY DỰNG NỘI DUNG GIÁO DỤC STEM CHO TRẺ EM GÁI Ở VIỆT NAM

CHU CẨM THƠ chucamtho1911@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
Giáo dục STEM - Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kĩ thuật), Mathematics (toán học) được Chính phủ Australia quan tâm phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Trong chiến lược của họ, STEM được quan tâm đến theo cấp độ, lứa tuổi, định hướng nghề nghiệp và giới tính. Trong bối cảnh Việt Nam, vấn đề giới tính vẫn cần được quan tâm nghiên cứu để có những chính sách, nội dung, hoạt động giáo dục đặc thù cho đối tượng trẻ em gái. Bài viết đề cập đến vấn đề giáo dục STEM ở Australia, dựa trên cơ sở đó Việt Nam sẽ có những bài học kinh nghiệm để xây dựng nội dung giáo dục STEM dành cho trẻ em gái phù hợp.
STEM
STEM education
girls
Australia

[1] Đỗ Văn Tuấn, (2014), Những điều cần biết về giáo dục STEM, Tạp chí Tin học và Nhà trường số 281.

[2] M. Sencer Corlu, Robert M. Capraro, Mary Margaret Capraro, (2014), Introducing STEM education: Implication for Educating Our Teacher for the age of innovation, Education and Science, Vol.39, No. 171.

[3] Chu Cẩm Thơ, (2015), Solution for teacher in organizing learning case associated with practical situation in high school (bản tiếng Anh), Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Vol. 60, No.8A, p236-242.

[4] William E.Dugger. Jr., (2013), Widing up STEM, Newsletter National Dropout Prevention Center/ Network, Vol.24, No.1.

[5] T.J. Kennedy, M.R.L Odell, Engaging Students In STEM Education, Science Education International, Vol. 25, Issue 3, 2014, 246-258.

[6] Bybee R. W., (2013), The Case for STEM Education: Challenges and Opportunities. Arlington, VA: National Science Teachers Association.

[7] Tsupros, N., R. Kohler, and J. Hallinen, (2009), STEM education: A project to identify the missing components, Intermediate Unit 1 and Carnegie Mellon, Pennsylvania.