CHÍNH SÁCH THU HÚT SINH VIÊN CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

NGUYỄN THỊ KIM CHI chi.kkte@gmail.com Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ
Trong bối cảnh các trường đại học ở Việt Nam ngày càng nhiều và đa dạng, sự cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học ngày càng tăng, chính sách thu hút học sinh, sinh viên, nhất là những thí sinh có chất lượng đến học tại trường, là một trong những chiến lược, chính sách được ưu tiên hàng đầu, quyết định sự phát triển của nhà trường. Các trường đại học hiện nay cần có các chính sách thu hút sinh viên như: Chính sách nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng thương hiệu; Chính sách nhân lực giảng dạy; Chính sách quản lí đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; Chính sách học phí, học bổng; Chính sách truyền thông quảng bá hình ảnh. Để nâng cao hiệu quả những chính sách này, các trường cần thực hiện một số giải pháp sau: Nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời tăng tính hấp dẫn, tạo dựng danh tiếng của trường; Nâng cao hiệu quả của công tác quảng cáo, truyền bá về các ngành học và hình ảnh của trường; Tiếp tục duy trì và mở rộng chính sách học bổng cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo; Thành lập trung tâm hướng nghiệp và tư vấn việc làm.
university
policy to attract students
training quality

[1] Bùi Quang Hải, (2017), Thực trạng và giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh giai đoạn hiện nay.

[2] Tổng cục Thống kê, Niên giám thống kê từ năm 2006 - 2016.

[3] Shun - Hsing Chen, (2006), The development of an employee satisfaction model for higher education, The TQM Magazine 5.

[4] Val D. RustStephanie Kim, (2012), The global competition in higher education, World Studies in Education, Vol.13, No.1.

[5] Trần Văn Quý - Cao Hào Thi, (2009), Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn trường đại học.

[6] Trịnh Quang Thoại - Chu Thị Hồng Phượng, (2013), Một số giải pháp nhằm thu hút thí sinh dự tuyển vào Trường Đại học Lâm nghiệp, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, số 4.