ĐÁNH GIÁ CỦA PHỤ HUYNH VỀ THỰC TRẠNG MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC GIÁO DỤC CON CỦA CHA MẸ HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ HIỆN NAY

VŨ THỊ KHÁNH LINH vuthikhanhlinh@gmail.com Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Bài viết tập trung phân tích ý kiến đánh giá của phụ huynh về thực trạng các biện pháp phát triển năng lực giáo dục con mà các bậc phụ huynh đang sử dụng trong giai đoạn hiện nay. Kết quả cho thấy, có nhiều biện pháp đã được các bậc phụ huynh tiếp cận với các mức độ khác nhau. Các bậc phụ huynh đã rất quan tâm đến vấn đề giáo dục con, có nhu cầu phát triển năng lực giáo dục của mình và đã có ý thức tìm kiếm những biện pháp giúp phát triển năng lực giáo dục con. Tuy nhiên, mức độ tham gia chưa nhiều và chưa thường xuyên. Bài viết cũng chỉ ra những ưu điểm cùng hạn chế của từng biện pháp và đưa ra những đề xuất cụ thể để việc triển khai những biện pháp này được hiệu quả hơn.
Measure
competence development
Education
student
lower secondary

[1] Trương Thị Khánh Hà, (2012), Phân tích so sánh một số quan điểm của cha mẹ và con cái, Tạp chí Tâm lí học, Số 1 (154), tr.65 - 74.

[2] Nguyễn Thị Hoa, (2008), Ứng xử của con theo cách nhìn của các bậc cha mẹ, Tạp chí Tâm lí học, Số 6 (111), tr 33 -39.

[3] Vũ Thị Khánh Linh, Nguyễn Duy Thế, (2016), Năng lực nêu gương của cha mẹ trong quá trình giáo dục con ở lứa tuổi thiếu niên, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Số 6 , tr 51 - 60.

[4] Đặng Hoàng Minh, Nguyễn Cao Minh, Victoria K. Ngô, (2009), Lo lắng của cha mẹ Việt Nam về các vấn đề phát triển tâm lí của con trẻ, Tạp chí Tâm lí học, Số 11 (128), tr 29 - 40.

[5] Trương Khánh Hà, (2011), Phong cách giáo dục của cha mẹ, Tạp chí Tâm lí học Xã hội và Nhân văn, Tập 27, Số 3, tr.162 -169.

[6] Trương Thị Khánh Hà, (2012), Phong cách giáo dục của cha mẹ và ảnh hưởng của nó đối với con tuổi vị thành niên, Tạp chí Tâm lí học, Số 4 (157), tr 46 - 55.

[7] Nguyễn Thị Lan, (2008), Dự định nghề nghiệp cho con của các bậc cha mẹ trong bối cảnh phát triển về kinh tế tư nhân ở nước ta, Tạp chí Tâm lí học, Số 3 (108), tr32 - 36.

[8] Lê Minh Nguyệt, (2012), Thực trạng sự cảm nhận về nhau trong quá trình tương tác giữa cha, mẹ với con ở tuổi thiếu niên, Tạp chí Tâm lí học, Số 10 (127), tr.58-63.