CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ TƯ VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN QUẢN LÍ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

NGUYỄN THỊ THANH THỦY thuynguyenthanh89@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
Quản lí đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn kĩ thuật, có khả năng đáp ứng được các yêu cầu công việc trong các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp là vấn đề quan trọng, cấp thiết và có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hình thành và phát triển. Bài viết đưa ra một số yếu tố tác động đến việc quản lí đào tạo nguồn nhân lực: (1) Các yếu tố bên ngoài bao gồm môi trường kinh tế, khoa học công nghệ, các yếu tố văn hóa - xã hội, các chủ trương, chính sách của Chính phủ; (2) Các yếu tố bên trong về cơ sở đào tạo, yếu tố liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp trong khu công nghiệp, yếu tố liên kết, hợp tác trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực giữa các địa phương cho các khu công nghiệp. Từ đó, các cơ sở đào tạo nâng cao chất lượng quản lí đào tạo nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Industrial revolution 4.0
management of human resources training
industrial zone

[1] Mạc Văn Tiến, (2016), Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, Hội thảo quốc tế Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và giáo dục, Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.

[2] Nguyễn Hồng Minh, (2016), Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, Tổng cục Dạy nghề.

[3] Peter Eckardt, (2016), Nước Đức và sự tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hội thảo quốc tế Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và giáo dục, Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.

[4] Quốc Dũng, (2017), Nhận diện Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Sự kiện và nhân vật nước ngoài, tr.62.

[5] Nguyễn Thanh Vũ, (2015), Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp may tỉnh Tiền Giang, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

[6] Đào Thị Thanh Thủy, (2011), Những vấn đề lí luận về phát triển nhân lực kĩ thuật cho các khu công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Tạp chí Khoa học Giáo dục (72), tr. 32-34.

[7] Section for Technical and Vocational Education, UNESCO, (1997), Promotion of Linkage between Technical and Vocational Education and the World of Work, Paris.

[8] Trần Đại Quang, (2016), Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư - Thời cơ phát triển và các thách thức an ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.