LUẬN BÀN VỀ MỘT SỐ KHẨU HIỆU GIÁO DỤC

NGUYỄN QUỐC TRỊ trinq@hnue.edu.vn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Hiện nay, nhiều câu khẩu hiệu giáo dục phản ánh những vấn đề liên quan đến thực tiễn giáo dục và xã hội của Việt Nam. “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Vì tất cả học sinh”, “Vì học sinh tất cả”... vừa là những biểu ngữ nổi bật, vừa là những khẩu hiệu giáo dục có giá trị dẫn dắt và cổ động rất rõ ràng. Suy nghĩ một cách tỉ mỉ những khẩu hiệu giáo dục này nhắc nhở và hiệu triệu mọi người quan tâm đến học sinh, chú trọng học sinh, coi học sinh là chủ thể, thể hiện tinh thần “toàn tâm toàn ý vì học sinh phục vụ”, nhưng thực hiện được thì rất khó. Những khẩu hiệu này có thể trở thành tiêu chuẩn tham khảo cho hành động giáo dục, nhưng không thể nào trở thành kim chỉ nam cho hành động hoặc nguyên tắc cơ bản của công tác giáo dục.
Educational slogans
for students
school
Teacher

[1] Hồng Vinh: Sứ mệnh vẻ vang, trọng trách nặng nề!, Bài viết đăng trên Báo Nhân Dân hằng tháng, http:// www.nhandan.com.vn/hangthang/chinh-tri/van-dethang-nay/item/13084902-.html

[2] Bùi Minh Hiền, Nguyễn Quốc Trị, (2016), Lịch sử giáo dục thế giới, NXB Đại học Sư phạm, Hà Nội, tr. 112 - 113.

[3] Phạm Minh Hạc, (2013), Triết lí giáo dục thế giới và Việt Nam, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, Hà Nội, tr. 417- 418.

[4] Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

[5] Phan Trọng Ngọ (chủ biên), (2003), Các lí thuyết phát triển tâm lí người, NXB Đại học Sư phạm, Hà Nội.

[6] Đặng Quốc Bảo (chủ biên), (2015), Minh triết Hồ Chí Minh về giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam, Hà Nội.

[7] John Dewey (Phạm Anh Tuấn dịch), (2010), Dân chủ và giáo dục, NXB Tri thức, Hà Nội.