Giáo dục - đào tạo với thị trường lao động trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Trần Thị Thái Hà tranthaiha.vn738@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Lan Hương nguyenlanhuong1060@yahoo.com Viện Khoa học Lao động và Xã hội Số 2 Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Các nghiên cứu về bản chất, nội dung và tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghiệp 4.0) đến việc làm, thị trường lao động và vai trò của đào tạo lao động kĩ năng đã tăng nhanh trong thời gian gần đây. Mục tiêu của bài báo là xem xét bằng chứng về các kênh tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thị trường lao động và các hàm ý đối với giáo dục - đào tạo nhằm phát triển thị trường lao động. Để làm rõ mục tiêu này, bài báo tập trung vào ba nội dung chính: Phân tích các ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tới thị trường lao động; làm rõ các thách thức đặt ra đối với giáo dục - đào tạo trước sự tấn công ồ ạt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và đề xuất một số chính sách để đổi mới giáo dục - đào tạo, giúp cho việc tăng cường sự đáp ứng của thị trường lao động đối với các yêu cầu của công nghiệp 4.0.
Education; labor market; the Industrial Revolution 4.0

[1] ILO, (2016), ASEAN in Transformation:How Technology is Changing Jobs and Enterprises

[2] ILO, (2014), World Employment and Social Outlook (WESO), Trends.

[3] Obert Pimhidzai, (2017), The Future of Work, Hà nội APEC meeting May

[4] Chang, J. H., Rynhart, G. and Huynh, P, (2016), ASEAN in transition: How technology is changing jobs and enterprises, International Labour Office Publishing, Switzerland.

[5] Brynjolfsson, E. and McAfee, A, (2014), The Second Machine Age: Work, Progress and Prosperity in a Time of Brilliant Technologies.

[6] Arntz, M., Gregory, T. and Zierahn, U, (2016), The Risk of Automation for Jobs in OECD Countries: A Comparative Analysis, OECD Social, Employment and Migration Working Papers, No. 189, OECD Publishing, Paris.

[7] World Economic Forum, (2016), The future of Jobs, Employment, Skills and the Workforce strategy for the Fourth Industrial Revolution,World Economic Forum Publishing, Switzerland

[8] European Parliamentary Technoligy Asssment (EPTA), (2016), The Future of Labour in the Digital Era, Ubiquitous Computing, Virtual Platforms, and Real-time Production

[9] GTAI, (2014), Industry 4.0: Smart Manufacturing for the Future, Germany Trade and Invest Publishing, Germany

[10] Schwab, K., (2016), The Fourth Industrial Revolution, viewed 07 February 2017, https://www.weforum.org/about/the-fourthindustrial-revolution-by-klaus-s....