Sử dụng phương pháp Bogoliubov trong đánh giá năng lực học sinh qua phổ điểm các môn học

Trần Công Phong tcphong@moet.edu.vn Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Trí Lân nguyen.tri.lan@gmail.com Viện Vật lí - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam 10 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Trần Thị Cẩm Ly camlydhsp@gmail.com Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế 34 Lê Lợi, Huế, VIệt Nam
Phương pháp Bogoliubov mở rộng khi áp dụng cho hệ kinh tế đã cho thấy có sự chuyển hàm phân bố của lãi suất hiệu dụng từ dạng Boltzmann sang dạng Gaussian theo thời gian. Khi áp dụng phương pháp này cho giáo dục, tác giả chỉ ra được sự dịch chuyển phân bố Gaussian – Gaussian của phổ điểm của học sinh theo thời gian trong một năm học. Qua việc phân tích đặc trưng của các hàm phân bố điểm thu được (giá trị trung bình, độ lệch chuẩn) và sự dịch chuyển của các phổ điểm này theo thời gian, tác giả đã chỉ ra được mức độ hình thành năng lực chuyên biệt đối với các môn học được khảo sát và quá trình phát triển năng lực tương ứng của học sinh trong một năm học, đồng thời đưa ra được những tác động của giáo viên lên quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh.
Bogoliubov method
Evaluation
competency
students
score spectrum of subject

[1] Trương Thị Ngọc Anh, (2016), Phương pháp chéo hóa Bogoliubov mở rộng áp dụng cho các hệ không đơn giản, luận văn thạc sĩ Vật lí, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

[2] Chu Thuy Anh, Truong Thi Ngoc Anh - Nguyen Tri Lan - Nguyen Ai Viet, (2016), "Generalized Bogoliubov Polariton Model: An Application to Stock Exchange Market", IOP Publishing Journal of Physics, 726.

[3] Chu Thuy Anh, Nguyen Tri Lan and Nguyen Ai Viet, (2014), Boltzmann–Gaussian Transition under Specific Noise Effect, IOP Publishing Journal of Physics, 537.