Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học

Phạm Hữu Thành Hội phthoi@uneti.edu.vn Trường Đại học Kinh tế - Kĩ thuật Công nghiệp 456 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Hồng Sâm nthsam@uneti.edu.vn Trường Đại học Kinh tế - Kĩ thuật Công nghiệp 456 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Trong điều kiện hội nhập và sự bùng nổ tri thức hiện nay, Việt Nam không nằm ngoài xu thế đổi mới hệ thống giáo dục đại học. Điều này lại càng cấp thiết hơn khi chúng ta đang ở một xuất phát điểm rất thấp so với khu vực và trên thế giới. Bài viết đưa ra một số giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học như: (1) Giải pháp về pháp lí; (2) Giải pháp hoàn thiện chế định quyền và nghĩa vụ của giảng viên trong trường đại học; (3) Giải pháp thu hút, tạo nguồn giảng viên trong trường đại học; (4) Giải pháp tuyển chọn giảng viên trong trường đại học; (5) Giải pháp về chính sách đãi ngộ giảng viên trong trường đại học; (6) Giải pháp đào tạo, bồi dưỡng giảng viên; (7) Giải pháp về công tác kiểm tra, nhận xét, đánh giá đối với giảng viên. Vì vậy, trong chiến lược đổi mới giáo dục có rất nhiều điều cần phải làm và cần được tiến hành đồng bộ song phát triển nhanh nguồn lực chất lượng cao với phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ cần được quan tâm hàng đầu.
lecturers
renew the higher education
competence

[1] Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020, số 711/ QĐ-TTg, 13/06/2012, Hà Nội.

[2] Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thống kê giáo dục 2017.

[3] Báo cáo Sự phát triển của Hệ thống Giáo dục đại học - Các giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, ngày 29/10/2009

[4] Nguyễn Thị Thu Hương, (2012), Xây dựng đội ngũ giảng viên trong trường đại học - Thực trạng và giải pháp, Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội, Luật học 28, tr.110-116

[5] Nguyễn Hữu Lam, Phát triển năng lực giảng viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong các trường đại học và cao đẳng trong điều kiện toàn cầu hóa và bùng nổ tri thức, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quản trị (CEMD) - Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.