ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP MỜ TOPSIS TRONG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CỦA GIẢNG VIÊN

NGUYỄN QUYẾT nguyenquyetk16@gmail.com Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan TP. Hồ Chí Minh
LÊ HOÀNG VIỆT PHƯƠNG lehoangvietphuong@iuh.edu.vn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Bài viết giới thiệu phương pháp mờ TOPSIS (Technique for Order of Preference by Similarity to Ideal Solution) và ứng dụng nó trong việc đánh giá hoạt động giảng dạy của giảng viên. Thuật toán TOPSIS được cải tiến và áp dụng trên dữ liệu mờ theo 7 bước: Bước 1: Xếp hạng các tiêu chí; Bước 2: Tìm ma trận quyết định; Bước 3: Chuẩn hóa ma trận quyết định; Bước 4: Tìm trọng số của ma trận chuẩn hóa; Bước 5: Tìm nghiệm lí tưởng mờ dương và âm; Bước 6: Khoảng cách mờ của mỗi lựa chọn từ nghiệm lí tưởng mờ dương và âm; Bước 7: Tìm hệ số khoảng cách mờ. Các trường đại học ở Việt Nam đã thực hiện đánh giá hoạt động giảng dạy của giảng viên nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và nâng cao chất lượng người học trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng
TOPSIS fuzzy method
Evaluation
quality
lecturer

[1] Charlotte Danielson & Thomas L. McGrea, (2000), Teacher Evaluation, Educational Testing Service Princeton, USA.

[2] Nguyễn Đức Chính - Nguyễn Phương Nga, (2006), Nghiên cứu xây dựng các tiêu chí đánh giá hoạt động giảng dạy đại học và nghiên cứu khoa học của giảng viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội, Báo cáo nghiệm thu Đề tài trọng điểm cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

[3] Hwang, C. L., & Yoon, K., (1981), Multiple attribute decision making: Methods and applications, Berlin: Springer

[4] Wang, H. Y., & Chen, S. M., (2008), Evaluating students’ answerscripts using fuzzy numbers associated with degrees of confidence, IEEE Transactions on Fuzzy Systems, 16(2), 403-415.

[5] Chan, F. T. S., & Kumar, N., (2007), Global supplier development considering risk factors using fuzzy extended AHP-based approach, OMEGA, 35, 417-431.

[6] Amiri, M. P., (2010), Project selection for oil-.elds development by using the AHP and fuzzy TOPSIS methods, Expert Systems with Applications, 37, 6218-6224.

[7] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2008), Công văn số 1276/BGDĐT-NG về việc Hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến phản hồi từ người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên.

[8] Nguyễn Quyết - Nguyễn Quang Tuấn, (2014), Ứng dụng phương pháp liên kết mờ TOPSIS trong tuyển dụng nhân sự, Tạp chí Kinh tế Môi trường, số 8(12), tr.45- 48.

[9] Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan, (2016), Số liệu đánh giá hoạt động giảng dạy của giảng viên năm học.