ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO NGÀNH NGÂN HÀNG TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRONG BỐI CẢNH VIỆT NAM GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN

NGUYỄN THỊ DIỄM HIỀN hienntd@uel.edu.vn Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Trước yêu cầu phát triển kinh tế trong nước và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, các ngân hàng Việt Nam đang nỗ lực cải thiện hoạt động, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường và tăng năng lực cạnh tranh với các ngân hàng ngoại. Khối ngành kinh tế trong hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều có chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tập trung nguồn lực để xây dựng và vận hành chương trình học hướng đến việc đáp ứng ngay các yêu cầu của nguồn nhân lực ngành Tài chính ngân hàng phù hợp với yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng. Bài viết nhằm đánh giá thực trạng đào tạo nhân lực ngành Tài chính ngân hàng nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng tại một số trường đại học Việt Nam trước xu thế hội nhập và nguồn lao động được di chuyển tự do trong khối ASEAN.
Training
High quality human resources
Banking sector
university
ASEAN Economic Community

[1] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2011), Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, NXB Chính trị Quốc gia.

[2] Văn Đình Tấn, Nguồn nhân lực trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta, Nội san Trường Chính trị Nghệ An.

[3] Đường Vinh Sường, (2014), Giáo dục đào tạo với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta hiện nay, Tạp chí Cộng sản.

[4] Đại học Quốc gia Hà Nội, (2011), Quyết định số 3301/QĐ-ĐT ngày 10/11/2011 về việc Ban hành chương trình đào tạo cử nhân hệ chất lượng cao ngành Tài chính Ngân hàng.

[5] Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế - Luật, (2012), Chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo cử nhân hệ chất lượng cao chuyên ngành Tài chính Ngân hàng.

[6] Nguyễn Thị Tuyết Mai, (2016), Một số vấn đề về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam, Tạp chí Tổ chức Nhà nước.