GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRONG NHÀ TRƯỜNG TRUNG HỌC - MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

PHẠM VIỆT THẮNG vietthang271077@yahoo.com.vn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Giáo dục pháp luật cho học sinh trung học là nhiệm vụ lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung và của giáo viên dạy học môn Giáo dục công dân trong các nhà trường phổ thông nói riêng. Thực tiễn giáo dục pháp luật hiện nay ở các nhà trường cho thấy hiệu quả của công tác này chưa cao, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến nội dung và phương pháp dạy học bộ môn. Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo hứa hẹn nhiều thay đổi tích cực trong chương trình môn Giáo dục công dân để đáp ứng yêu cầu mới của thực tiễn đất nước. Từ thực tế đó, bài viết đề xuất một số nguyên tắc, nội dung và phương pháp dạy học cần ưu tiên khi xây dựng chương trình môn Giáo dục công dân nhằm đưa thực tiễn giáo dục pháp luật cho học sinh đi vào thực chất.
civic education
education of law
secondary school
situation-based teaching

[1] Nguyễn Thị Khánh, (2016), Vận dụng phương pháp dạy học giải quyết vấn đề trong giảng dạy môn Chính trị học cho sinh viên hiện nay, Kỉ yếu hội thảo quốc gia Nghiên cứu và giảng dạy Lí luận Chính trị trong xu thế toàn cầu hóa, NXB Lí luận Chính trị, tr.375-379.

[2] Paul Howland, (1898), The case method, Western Reserve Law Journal, Vol. 4, Issue 2 (March 1898), pp. 29- 33.

[3] Vũ Thị Thúy, (2010), Ứng dụng phương pháp giảng dạy tình huống trong đào tạo ngành Luật, Tạp chí Khoa học Pháp lí, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, số 1, tr.55-64.

[4] Phạm Vũ Nhật Uyên, (2013), Dạy học tình huống và một số biện pháp để sử dụng tình huống trong dạy học Hóa học ở trường trung học phổ thông, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, số 42, tr.148- 158.

[5] Bernd Meier - Nguyễn Văn Cường, (2012), Lí luận dạy học hiện đại - Cơ sở đổi mới mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.