ĐẠI HỌC THEO MÔ HÌNH DOANH NGHIỆP: HƯỚNG ĐI MỚI CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT - HUNG NHẰM GẮN ĐÀO TẠO VỚI THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI

KIỀU HƯNG kieuhung110876@gmail.com Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung
NGUYỄN THỊ DUNG dung3h.viu@gmail.com Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung
Đại học theo mô hình doanh nghiệp là khái niệm được dùng để nói đến các trường đại học tích cực, tiên phong trong tìm cơ hội thương mại hóa các ý tưởng, kết nối hiệu quả tri thức khoa học với phát triển và tạo ra giá trị kinh tế; sử dụng thế mạnh về nguồn “vốn” của mình là tri thức để phục vụ xã hội, tham gia cùng doanh nghiệp bằng những sản phẩm có tính ứng dụng. Đề cập đến vấn đề này, bài viết phân tích rõ: 1/ Khái niệm và đặc điểm trường đại học theo mô hình doanh nghiệp; 2/ Cơ sở để triển khai nhà trường theo mô hình doanh nghiệp; 3/ Những kinh nghiệm bước đầu trong phát triển Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung theo mô hình doanh nghiệp. Theo tác giả bài viết, đại học theo mô hình doanh nghiệp là hướng đi phù hợp, giúp cho các trường đại học thực hiện trách nhiệm xã hội, đáp ứng nhu cầu của người học cũng như nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà trường theo mô hình doanh nghiệp cũng rất cần đến nhiều yếu tố khác như đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo...
university
entrepreneurial model
Training
labour market

[1] Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung, (2017), Chương trình hành động số 29/ CTr-ĐUVH, (tài liệu lưu hành nội bộ).

[2] Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung, (2017), Nghị quyết số 06/NQ-ĐUVH, (tài liệu lưu hành nội bộ).

[3] Cảnh Chí Dũng, (2012), Mô hình tạo động lực trong các trường Đại học công lập, www.tapchicongsan. org.vn/Home/Tri-thuc-viet-nam/Tri-thuc/2012/ 17378/ Mo-hinh-tao-dong-luc-trong-cac-truong-dai-hoc-conglap.aspx.

[4] Vũ Tiến Dũng, (2016), Một số giải pháp tăng cường liên kết đào tạo giữa trường đại học và doanh nghiệp, Tạp chí Lí luận Chính trị, (5), tr 56 - 60.

[5] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Nghị quyết số 29/NQ-TƯ của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[6] Trần Thọ Đạt, Doãn Hoàng Minh, (2016), Đại học theo mô hình doanh nghiệp và khả năng áp dụng tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Tạp chí Kinh tế & Phát triển, (223), tr 10 - 19.