KHAI THÁC VẺ ĐẸP CỦA TOÁN HỌC THÔNG QUA MỘT SỐ BÀI TOÁN THỰC TẾ

NGUYỄN VĂN THÀ nvtha.math@gmail.com NGUYỄN VĂN THÀ Trường THPT Phùng Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Việc tìm tòi những ứng dụng của các khái niệm, kết quả và phương pháp toán học sẽ giúp ích cho giáo viên và học sinh nhận thức được giá trị thẩm mĩ của toán học, có tác dụng thiết thực trong việc gợi mở khả năng tư duy và năng lực sáng tạo. Vì vậy, cùng với cách giải toán bằng phương pháp truyền thống, học sinh cần được hướng dẫn để tìm tòi các ứng dụng toán học trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Bài viết đi sâu khai thác về ứng dụng và vẻ đẹp của toán học. Trên cơ sở đó, tác giả thiết kế một số tình huống thực tế và đưa ra các phương án giải quyết các tình huống đó nhằm bồi dưỡng kĩ năng ứng dụng của toán học vào thực tế cuộc sống cho học sinh.
Maths application
beauty of Mathematics
practical situations
Maths exercises

[1] A. Posamentier, (2003), Vẻ đẹp toán học - Những bài toán gợi mở tư duy (Bản dịch tiếng Việt), NXB Dân Trí, Hà Nội.

[2] Hà Huy Khoái, (2007), Các nhà toán học được giải thưởng Fields, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[3] G.H. Hardy, (1940), A Mathematician’s Apology, Cambridge University Press.

[4] Norbert Herrmann, (2012), The Beauty of Everyday Mathematics, Springer.

[5] Đinh Thanh Phương, (2015), Cách giáo viên dạy trẻ ứng dụng toán vào cuộc sống, Tuổi trẻ, Số 13/03/2015.

[6] Nguyễn Thành Quang, Nguyễn Văn Thà, Phan Anh Tuyến, (2014), Góp phần đổi mới phương thức đào tạo giáo viên trung học phổ thông tại các trường sư phạm theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế, Tạp chí Giáo dục, Số 339, tr. 44 - 46.