Sử dụng phương pháp dạy học giải quyết vấn đề nhằm phát triển năng lực sáng tạo cho học sinh trường trung học phổ thông chuyên thông qua hệ thống bài tập Hóa học hữu cơ

Quách Văn Long vanlongquach@gmail.com Trường Trung học phổ thông Chuyên - Đại học Vinh Số 182, đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Phát triển năng lực sáng tạo cho học sinh có thể thực hiện ở trường trung học phổ thông chuyên bằng nhiều biện pháp khác nhau. Song, việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực trong đó có phương pháp dạy học giải quyết vấn đề được xem là một phương pháp dạy học hiệu quả. Qua khảo sát việc dạy học Hóa học ở các trường trung học phổ thông chuyên khu vực Trung Nam Bộ cho thấy, giáo viên còn hạn chế sử dụng phương pháp này để tổ chức cho học sinh tìm tòi, nghiên cứu, giải quyết vấn đề đặt ra học tập và đời sống thực tiễn. Bài báo đề cập đến việc sử dụng phương pháp dạy học giải quyết vấn đề để thiết kế các hoạt động dạy học nhằm phát triển năng lực sáng tạo cho học sinh trường trung học phổ thông chuyên thông qua bài tập Hóa học hữu cơ.
Creative capacity
problem-solving teaching methods
organic chemistry exercises
gifted high school students

[1] Phạm Thị Bích Đào, (2015), Phát triển năng lực sáng tạo cho học sinh trung học phổ thông trong dạy học hóa học hữu cơ chương trình nâng cao, Luận án Tiến sĩ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

[2] Hoàng Thị Thúy Hương, (2015), Xây dựng và sử dụng hệ thống bài tập Hóa học vô cơ nhằm phát triển năng lực sáng tạo trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học ở trường trung học phổ thông Chuyên, Luận án Tiến sĩ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

[3] Trần Việt Dũng, (2013), Một số suy nghĩ về năng lực sáng tạo và phương hướng phát huy năng lực sáng tạo của con người Việt Nam hiện nay, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, số 49, tr.160.

[4] Phan Dũng, (2010), Phương pháp luận sáng tạo và đổi mới, NXB Trẻ.

[5] Trần Thị Bích Liễu, (2013), Giáo dục phát triển năng lực sáng tạo, NXB Giáo dục Việt Nam.

[6] Bernd Meier - Nguyễn Văn Cường, (2014), Lí luận dạy học hiện đại - Cơ sở đổi mới mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học, NXB Đại học Sư phạm, Hà Nội

[7] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2009), Chương trình chuyên sâu trung học phổ thông chuyên môn Hóa học, Hà Nội.