Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường đại học trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Nguyễn Ngọc Cường cuong.hvhc@gmail.com Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trung tâm là sự phát triển bao gồm các hệ thống thực ảo (Cyber -Phisical Systems CPS) mạng lưới Internet kết nối vạn vật (Internet of things - IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo,... Tiếp cận nghiên cứu trên dưới sự tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với lĩnh vực giáo dục đại học, bài viết đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường đại học hiện nay
teaching staff
universities
industry 4.0

[1] Chung Thị Vân Anh, (2017), Cách mạng công nghiệp 4.0 với giáo dục đại học nói chung và Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, truy cập http://bvu.edu.vn/bvu.

[2] http://hvcsnd.edu.vn/nghien-cuu-trao-doi/dai-hoc-40/doimoi-giao-duc-dai-... (truy cập ngày 18/8/2019).

[3] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2019), Báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, Hà Nội.

[4] Anealka Aziz Hussin, (2018), Education 4.0 Made Simple: Ideas For Teaching, International Journal of Education & Literacy Studies, Volume: 6 Issue: 3, pp. 92-98.

[5] Thủ tướng Chính phủ, (2017), Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 04 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hà Nội.

[6] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2017), Công văn số 1891/ BGDĐT-GDĐH ngày 05 tháng 5 năm 2017 về việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hà Nội.

[7] Trần Thị Vân Hoa, (2018), Cách mạng công nghiệp 4.0 - Vấn đề đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[8] Nguyễn Lộc, (2018), Giáo dục Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, số 01, tr.66 - 71.

[9] Võ Văn Thắng - Hồ Nhã Phong - Lê Hải Yến, (2017), Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Cơ hội và thách thức đối với cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, Tạp chí Trường Đại học An Giang, số 16 (4), tr.112-120.