MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC BỀN VỮNG VÀ QUẢN LÍ NGUỒN NHÂN LỰC TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GIÁO DỤC

PHAN VĂN KHA pvkha@moet.edu.vn Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
Bài viết đề cập đến vấn đề mô hình phát triển nguồn nhân lực bền vững và quản lí nguồn nhân lực trong nghiên cứu khoa học giáo dục. Trong bài, tác giả trình bày: 1/ Một số nét khái quát về nguồn nhân lực, vai trò của nguồn nhân lực; Phát triển nguồn nhân lực; 2/ Mối quan hệ giữa quản lí nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực; 3/ Mô hình phát triển nguồn nhân lực bền vững của cơ sở giáo dục; 4/ Phát triển nguồn nhân lực bền vững cấp quốc gia, bộ/ngành, vùng, địa phương trong nghiên cứu khoa học giáo dục. Theo tác giả, con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển kinh tế xã hội, là yếu tố quyết định sự hưng thịnh của mỗi quốc gia. Phát triển nguồn nhân lực được coi là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quyết định năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Phát triển nguồn nhân lực là trách nhiệm của các cấp quản lí nhà nước và của các cơ sở giáo dục.
human resource
Human Resource Development
management of Human resource

[1] Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Số 29- NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo

[2] Phan Văn Kha, Nguyễn Lộc (đồng chủ biên), (2011), Khoa học Giáo dục Việt Nam thời kì đổi mới, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

[3] Leonard Nadler, (1969), Human resources developmet

[4] Phan Văn Kha, (2007), Quản lí Nhà nước về Giáo dục, NXB Giáo dục

[5] Michael Armstrong, Steven P. Rubbin và David A Decezo, Jam Grieves, (2008), Fundamentals of Management.

[6] Gary Desler, (2013), Human Resource Management, 13th Edition, Pearson.

[7] Phan Văn Kha, (2013), Đổi mới giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI, Tạp chí Khoa học Giáo dục.

[8] Phan Văn Kha, (2007), Đào tạo và sử dụng nhân lực trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[9] Michel Amstrong, (2008), Strategic Human Resource management- A Guide to action (4th Edition), Kogan Page Limited.

[10] A. Maslow, (1943), Hierachy of Needs

[11] Steven P. Rubbin, David A Decezo, (2008), Fundamentals of Management, 4th Canadian edition, Pearson Education Canada Inc.