Thực trạng năng lực định hướng nghề nghiệp của học sinh trung học phổ thông

Lê Thị Duyên duyentl05@gmail.com Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng 459 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Bài báo trình bày kết quả khảo sát đánh giá thực trạng giáo viên định hướng nghề nghiệp của học sinh các trường trung học phổ thông. Nghiên cứu tiếp cận giáo viên định hướng nghề nghiệp của học sinh thông qua việc xác định các giáo viên thành phần và được thể hiện ở ba mặt: Mặt nhận thức, mặt kĩ năng và mặt thái độ trong định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Kết quả nghiên cứu được coi là cơ sở để đề xuất các biện pháp phát triển giáo viên định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.
career orientation
career orientation capacity
Teacher
the student

[1] Bolat - Neslihan, (Jun 2017), High School Final Year Students’ Career Decision-Making Self-Efficacy, Attachment Styles and Gender Role Orientations, Current Psychology, Vol. 36 Issue 2, p252-259, 8p, 2 Charts.

[2] Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài liệu chuyên đề: Kĩ năng tư vấn cá nhân về khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp cho học sinh trung học, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

[3] Kuijpers, M - Meijers, F - Gundy, C, (2011), The Relationship between Learning Environment and Career Competencies of Students in Vocational Education, Journal of Vocational Behavior, v.78, n.1, p.21-30.

[4] Leong - Frederick - Rosenberg - Stanley - Chong - SinHui1, (2014), A Psychometric Evaluation of Schein’s (1985) Career Orientations Inventory, Journal of Career Assessment, Vol. 22, Issue 3, p.524-538.

[5] Paszkowska Rogacz - Anna - Kabzinska - Zofia, (2012), Applications of Kelly’s Personal Construct Theory to Vocational Guidance, Online Submission, Psychology Research v.2, n.7, p.408-421.