Quản lí dạy học môn Toán bằng tiếng Anh ở trường trung học phổ thông

Thái Văn Thành thaivanthanhdhv@yahoo.com Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An 67 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Nguyễn Văn Ngọc ngocnvqx2@gmail.com Trường Trung học phổ thông Nguyễn Xuân Nguyên Huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam
Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, hội nhập toàn cầu trên mọi lĩnh vực và Cách mạng công nghiệp 4.0, việc tổ chức dạy học các môn học bằng tiếng Anh trong chương trình giáo dục ở Việt Nam là việc làm tất yếu và cần thiết. Thực hiện tốt việc này sẽ giúp học sinh có đủ NL ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Bài viết đề cập đến việc quản lí dạy học môn Toán bằng tiếng Anh theo định hướng phát triển năng lực học sinh ở các trường trung học phổ thông. Trên cơ sở phân tích thực trạng, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp quản lí dạy học môn Toán bằng tiếng Anh của giáo viên theo định hướng phát triển năng lực học sinh, giúp các nhà trường tham khảo áp dụng để nâng cao chất lượng dạy học môn Toán bằng tiếng Anh.
teaching
teaching mathematics in English
Solution
students’ competency

[1] J. Dearden, (2014), English as a medium of instruction - a growing global phenomenon, Oxford University Press, Oxford, England.

[2] Andy Kirkpatrick, (2014), English as a Medium of Instruction in East and Southeast Asian Universities, Griffith University, Australia

[3] S. Bax, (2010), Researching English Bilingual Education in Thailand, Indonesia and South Korea, British Council, Malaysia

[4] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2008), Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đến năm 2020

[5] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2016), Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[6] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Văn kiện Hội nghị Ban Chấp hành trung ương lần thứ 8 khóa XI, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội.