Giải pháp đặc thù trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ của các học viện, trường đại học công an nhân dân

Lỗ Bá Đại lobadai80@gmail.com Học viện Cảnh sát Nhân dân Đường Phạm Văn Nghị, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Đào tạo theo hệ thống tín chỉ ở đại học là xu thế toàn cầu, đã và đang thực hiện ở hệ thống các trường đại học ở Việt Nam nói chung, ở các học viện, trường đại học ông an nhân dân nói riêng. Đào tạo và quản lí đào tạo theo hệ thống tin chỉ đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, tuy nhiên cũng còn không ít tồn tại, khó khăn do yếu tố đặc thù của ngành Công an nhân dân và các điều kiện khác trong quá trình tổ chức đào tạo và quản lí đào tạo. Để khắc phục những khó khăn, tồn tại trên cần có những những giải pháp đồng bộ trong đào tạo và quản lí đào tạo dựa trên những yếu tố đặc thù của ngành và điều kiện thực tiễn của học viện.
Solutions
difficulties
specific characteristic
credit system
credit-based training

[1] Học viện Cảnh sát nhân dân, (2014), Báo cáo Kết quả 4 năm đào tạo đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Số: 156/BC-T32-03 tháng 6 năm 2014.

[2] Bộ Công an, (2009), Thông tư số: 50/2009/TT-BCA (X11), Quy định về công tác quản lí, giáo dục học viên trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp công an nhân dân, ngày 01/09/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an.

[3] Bộ Công an, (2017), Dự thảo thông tư về công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong công an nhân dân, ngày 08/02/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an.

[4] Bộ Công an, (2016), Kỉ yếu hội nghị sơ kết triển khai thí điểm đào tạo theo hệ thống tín chỉ tại Học viện An ninh nhân dân giai đoạn 2010-2015, Học viện An ninh nhân dân, Hà Nội.

[5] Bộ Công an, (2009), Học chế tín chỉ và khả năng áp dụng trong giáo dục đại học công an nhân dân, Kỉ yếu hội thảo khoa học, Cục Đào tạo - Học viện Cảnh sát nhân dân, Hà Nội.

[6] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2014), Văn bản hợp nhất Quyết định số 43/2007/QĐ-BGDĐT và Thông tư số 57/2012/ TT-BGDĐT Ban hành Quy chế độ tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ, Quyết định số 17/VBHN-BGDĐT ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

[7] Luật Công an Nhân dân, (2014), NXB Công an nhân dân, Hà Nội

[8] Nguyễn Mai Hương, (2011), Quản lí quá trình dạy và học theo học chế tín chỉ trong các trường đại học ở Việt Nam giai đoạn hiện nay, Luận án Tiến sĩ Quản lí giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

[9] Trần Văn Chương, (2016), Quản lí đào tạo theo hệ thống tín chỉ trong các trường đại học địa phương ở Việt Nam, Luận án Tiến sĩ Quản lí Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.