Một số vấn đề cơ bản về kĩ năng làm việc hợp tác

Nguyễn Trung Kiên trungkien.scl@gmail.com Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định 813 đường Trường Chinh, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Việt Nam
Kĩ năng làm việc hợp tác là một trong những kĩ năng quan trọng trong thời đại hiện nay, giúp mỗi người có thể hòa nhập cộng đồng xã hội, để tiến bộ, thành công trong cuộc sống và nghề nghiệp tương lai, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp cho toàn xã hội. Bài viết trình bày những vấn đề cơ bản nhất của kĩ năng làm việc hợp tác, gồm: Khái niệm, đặc điểm, cấu trúc, cơ chế hình thành, mức độ, từ đó giúp các giáo viên có định hướng ứng dụng vào dạy học theo hướng phát triển kĩ năng làm việc hợp tác, đáp ứng được yêu cầu về hoạt động dạy học theo hướng phát triển năng lực người học hiện nay.
Collaboration
collaborative skills
collaborative working
collaborative working skills

[1] Ban Chấp hành Trung ương, (2013), Nghị quyết số 29/ NQ-TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

[2] Crucheski, V.A. , (1981), Những cơ sở của tâm lí học sư phạm, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[3] Platônôp, Golubep K. K., (1977), Tâm lí học, Maxcơva.

[4] Từ điển bách khoa Việt Nam, (1995), Tập 1, Trung tâm biên soạn từ điển bách khoa Việt Nam, Hà Nội.

[5] Vũ Dũng, (2000), Từ điển tâm lí học, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội.

[6] Phạm Minh Hạc, (2002), Tuyển tập Tâm lí học, NXB Giáo dục.

[7] Nguyễn Quang Uẩn (chủ biên), (2007), Tâm lí học đại cương, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

[8] David W. Johnson, Roger T. Johnson, and Karl A. Smith, (2013), Cooperative Learning: Improving University Instruction By Basing Practice On Validated Theory, University of Minnesota