Nguyễn Công Trứ trong Chương trình Ngữ văn phổ thông

Nguyễn Thị Quốc Minh ntquocminh1212@gmail.com Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nguyễn Công Trứ có một vai trò và vị trí quan trọng trong văn chương đầu Triều Nguyễn nên hầu hết các bộ văn học sử Việt Nam đều có chương viết riêng về thơ văn của ông. Tác gia Nguyễn Công Trứ được đưa vào giảng dạy trong chương trình từ Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông, rồi đến khoa Ngữ văn bậc Đại học. Riêng ở chương trình phổ thông, Nguyễn Công Trứ được học như một trong những tác gia tiêu biểu nhất của văn học trung đại. Hiện nay, chương trình phổ thông đang dạy bài Bài ca ngất ngưởng, trong sách Ngữ văn 11 tập một, ở cả hai bộ sách cơ bản và nâng cao. Sách biên soạn đã lâu nhưng văn bản, chú giải, soạn giảng cho Bài ca ngất ngưỡng vẫn còn có một số vấn đề sai sót cần phải bổ sung, làm rõ. Bài viết trình bày về các vấn đề đó và đề xuất một số ý kiến với mong muốn biên soạn về thơ văn Nguyễn Công Trứ tốt hơn trong chương trình Ngữ văn sắp tới.
Nguyễn Công Trứ
Bài ca ngất ngưởng
Vietnamese linguistics and literature curriculum
literary works

[1] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2014), Ngữ văn 11 (tập 1), NXB Giáo dục Việt Nam

[2] Nguyễn Thanh Tùng, “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ: từ văn bản đến hướng tiếp cận, Văn hóa Nghệ An (online), ngày 23 tháng 6 năm 2012

[3] Đoàn Lê Giang, Vấn đề văn bản “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ, Tạp chí Nghiên cứu văn học số 02 năm 2006

[4] Nguyễn Công Lý, (2013),“Chương trình và sách giáo khoa môn Văn bậc trung học ở miền Nam trước 1975” in trong Kỉ yếu Hội thảo khoa học Quốc gia “Dạy học Ngữ văn ở trường phổ thông Việt Nam”. NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.

[5] Trần Nho Thìn (giới thiệu và tuyển chọn), (2003), Nguyễn Công Trứ về tác gia và tác phẩm, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[6] Đỗ Bằng Đoàn, Đỗ Trọng Huề, (1994), Việt Nam ca trù biên khảo, NXB Thành phố Hồ Chí Minh tái bản.

[7] Nguyễn Lộc, (2012), Văn học Việt Nam (nửa cuối thế kỉ XVIII - đến hết thế kỉ XIX), NXB Giáo dục Việt Nam

[8] Lê Thước, (1928), Sự nghiệp văn thi văn của Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, Lê Văn Tân xuất bản.