Một hướng khai thác về giáo dục truyền thống dân tộc và gia đình, dòng họ

Võ Văn Lộc loc@sgu.edu.vn Trường Đại học Sài Gòn 273 An Dương Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giáo dục truyền thống là nội dung giáo dục quan trọng mà bất cứ một quốc gia nào dù tiên tiến hay lạc hậu cũng đều chú trọng. Ở Việt Nam, giáo dục truyền thống dân tộc, gia đình và dòng họ luôn được quan tâm, tuy mức độ thực hiện đậm hay nhạt ở mỗi giai đoạn lịch sử có khác nhau. Xã hội Việt Nam đang ở giai đoạn giao thoa giữa truyền thống và hiện đại qua mở cửa hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, cho nên giáo dục truyền thống đã trở thành một vấn đề xã hội, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà xã hội học, chính trị học, triết học, tâm lí học, giáo dục học… Bài viết nêu một hướng khai thác về giáo dục truyền thống ở góc độ giáo dục học, hi vọng gợi mở cho những nghiên cứu sâu hơn của giới học giả Việt Nam.
traditional education
traditional ethnic education
clan tradition
family tradition

[1] Võ Văn Lộc, Giáo dục truyền thống gia đình dòng họ tại Thành phố Hồ Chí Minh qua sử dụng gia phả, đề tài NCKH cấp Sở Khoa học - Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018-2020.

[2] Thùy Linh - Việt Trinh, (2014), Tôn vinh những người con làm rạng danh trong các dòng họ nổi tiếng Việt Nam, tr.75, NXB Đồng Nai

[3] Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, (2004), Vũ tộc thế hệ sự tích, Vũ Thế Khôi dịch và chú thích, Nguyễn Văn Nguyên hiệu đính, NXB Thế giới, Hà Nội.

[4] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2007), Văn kiện Đảng toàn tập, 1-1990 – 5-1991, tập 50, tr.490-491, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội,

[5] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 3, (2011), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.

[6] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 4, (2011), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.

[7] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 5, (2011), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.

[8] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 9, (2011), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.

[9] Phan Huy Lê (2018), Tìm về cội nguồn, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

[10] Viện Ngôn