Thực trạng ô nhiễm âm thanh tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội

Hoàng Gia Trang hoanggiatrang@vnu.edu.vn Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Nghiên cứu ô nhiễm âm thanh được thực hiện trên 120 trường trung học phổ thông tại Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn các trường trung học phổ thông ở địa bàn nội thành đều chịu tác động của ô nhiễm âm thanh với các mức độ khác nhau. Hai quận có mức độ ô nhiễm âm thanh cao là Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Qua quan sát, tác nhân gây nên ô nhiễm âm thanh là do phương tiện giao thông đưa lại. Ngoài ra, còn có tác nhân do sinh hoạt của dân cư sống quanh trường, do công trình xây dựng gây nên. Nghiên cứu cũng đưa ra một số đề xuất nhằm làm giảm tiếng ồn cho trường học.
high school
noise
noise pollution

[1] Bộ Y tế, (2016), Thông tư số 24/2016/TT-BYT Quy định Quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn - mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc

[2] Bộ Tài nguyên và Môi trường, (2010), Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về tiếng ồn.

[3] Buchari - Nazaruddin Matondang, (2017), Tác động của tiếng ồn đối với hoạt động học tập của học sinh trường tiểu học ở Medan, AIP Conference Proceedings 1855, 040002 (2017), doi: 10.1063/1.4985498

[4] Sayadi MH - Movafagh A - Kargar R - Movafagh Kh, (2018), Đánh giá ô nhiễm âm thanh ở các trường học ở thành phố Birjand và các giải pháp hành chính, Downloaded from johe.rums.ac.ir at 10:44 +0330 on Friday October 5th 2018, DOI: 10.18869/acadpub. johe.1.3.132.

[5] Trịnh Thị Giao Chi - Nguyễn Thị Ngọc Hà, (2012), Đánh giá tác động của tiếng ồn từ hoạt động giao thông đường bộ đến người dân sống ven một số tuyến đường ở phía Nam, Thành phố Huế, Tạp chí Khoa học, Đại học Huế, tập 73, số 4.

[6] Nguyễn Xuân Cường, (2012), Bài giảng: Ô nhiễm tiếng ồn và Kiểm soát, Đại học Huế.

[7] Phạm Tiến Sỹ, (2014), Xây dựng bản đồ ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động giao thông đường bộ tại một số trục giao thông trọng yếu của Thành phố Hà Nội, Luận văn Thạc sĩ Khoa học Môi trường.

[8] Nguyễn Thị Phương Thảo, (2007), Khảo sát và đánh giá ô nhiễm tiếng ồn tại các tuyến đường bộ chính của quận 7, Báo cáo Đề tài Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.