Định hướng xây dựng nội dung giáo dục địa phương theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Đào Văn Toàn toandvt@yahoo.fr Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Bùi Diệu Quỳnh dieuquynhvaro@yahoo.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Lê Thị Sông Hương songhuong1204@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Trong xu thế “địa phương hóa chương trình đảm bảo phù hợp chương trình giáo dục phù hợp với bối cảnh, điều kiện của địa phương” nhằm phát huy tối đa hiệu quả của chương trình cũng như tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương, hướng tới mục tiêu thành công của người học trong nhà trường tại địa phương đó. Bài viết tổng quan chung tình hình xây dựng nội dung giáo dục địa phương tại một số quốc gia lân cận, nơi đang triển khai mạnh xu thế này và tổng quan thực trạng triển khai nội dung này ở Việt Nam, từ đó đề xuất định hướng xây dựng nội dung giáo dục địa phương theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Nhóm tác giả đưa ra một số ví dụ cụ thể cho việc lựa chọn nội dung giáo dục địa phương sao cho phù hợp với bối cảnh của địa phương và điều kiện triển khai của nhà trường.
Local education
new curriculum
school curriculum
school education plan

[1] Nghị quyết số 29 - NQ/TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 Hội nghị Trung ương khóa 8 về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

[2] Nghị quyết Số 88/2014/QH13 của Quốc hội ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2014 về Đổi mới Chương trình, Sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

[3] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

[4] http://www.ibe.unesco.org/fileadmin/user_upload/COPs/ Pages_documents/Resource_Packs/TTCD/sitemap/Module_4/Module_4_2_concept.html.

[5] https://nzcurriculum.tki.org.nz/Curriculum-resources/ NZC-Online-blog/Developing-a-local-curriculum

[6] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2006), Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.