Chuẩn hóa tổ chức đánh giá kĩ năng nghề quốc gia trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0

Nguyễn Thừa Thế Đức duc82molisa@gmail.com Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Số 37B, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Bài viết bàn về kiểm định tổ chức đánh giá kĩ năng nghề quốc gia.Tác giả đã thu thập thực trạng một số hoạt động kĩ năng nghề của hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia, phân tích, đánh giá thực trạng này trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp cận lí thuyết về chuẩn hóa, kiểm định và các chức năng quản lí để đề xuất bộ tiêu chuẩn, tiêu chí kiểm định tổ chức đánh giá kĩ năng nghề quốc gia, đồng thời tác giả cũng đề xuất một số khuyến nghị đối với các cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền. Các đề xuất này được xem là một trong những giải pháp để thực hiện chuẩn hóa tổ chức đánh giá có tính khả thi, hiệu quả.
Standardized
accreditation
occupational skills assessment
national occupational skills assessment organizations

[1] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Nghị quyết số 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[2] Đặng Thành Hưng, Đặng Thành Hưng, (2005), Quan niệm về Chuẩn và Chuẩn hóa trong giáo dục, Tài liệu Hội thảo Chuẩn và Chuẩn hóa trong giáo dục - Những vấn đề lí luận và thực tiễn, Hà Nội

[3] Young Hyun Lee,(1997), A technical study on Accreditation of Technical and Vocational Education Training Institutions, International Labour Office, Bangkok, p.17

[4] Trần Khánh Đức, (2019), Quản lí đào tạo và Quản trị nhà trường hiện đại, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

[5] Quốc hội, (2015), Luật Việc làm, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội.

[6] Nguyễn Chí Trường, (2019), Hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia ở Việt Nam và cơ hội hợp tác phát triển hệ thống với Hàn Quốc, Báo cáo Hội thảo, Hà Nội.

[7] Chính phủ, (2015), Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về đánh giá, cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia (Nghị định số 31/2015/NĐ-CP của Chính phủ), Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội.