Một số vấn đề tồn tại trong giáo dục và học tập hiện nay qua ý kiến của học sinh, sinh viên

Nguyễn Thị Quỳnh Hoa hoaquynh1801@gmail.com Viện Nghiên cứu Thanh niên 05 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Dựa trên kết quả khảo sát 800 học sinh, sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ năm 2016, bài viết nêu ý kiến nhận định của học sinh - sinh viên về một số tồn tại trong giáo dục, học tập hiện nay. Nhìn chung, một số vấn đề cần quan tâm trong giáo dục thời gian qua được học sinh - sinh viên đề cập đến như: Mục tiêu giáo dục trong nhà trường còn thiên lệch; Việc đổi mới chương trình đào tạo cũng như đổi mới hình thức thi cử bậc phổ thông còn bất cập; Phương thức giáo dục chưa có sự gắn kết giữa lí thuyết với thực hành, chưa khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh sinh viên; Chất lượng giáo viên còn hạn chế cả về kiến thức chuyên môn và phương pháp giảng dạy. Mong đợi chủ yếu của học sinh - sinh viên hiện nay là mục tiêu, phương pháp giáo dục của nhà trường cần đổi mới theo hướng tạo điều kiện, môi trường giúp người học vận dụng được những kiến thức đã học vào thực tiễn; hình thành được kĩ năng, tư duy làm việc độc lập, tích cực, sáng tạo...
Pupils
student
learning

[1] Viện Nghiên cứu Thanh niên, (2010), Kết quả điều tra tình hình tư tưởng của thanh niên sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng.

[2] Viện Nghiên cứu Thanh niên, (2016), Kết quả điều tra ý kiến của học sinh, sinh viên về một số vấn đề liên quan đến giáo dục và học tập của học sinh, sinh viên hiện nay

[3] Viện Nghiên cứu Thanh niên, (2017), Kết quả điều tra ý kiến của thanh niên về một số vấn đề về cuộc sống, công việc và các vấn đề xã hội của thanh niên.