Quản lí quá trình xây dựng văn hóa trường đại học

Nguyễn Thị Thuý Dung thuydung139@gmail.com Trường Đại học Sài Gòn 273 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Văn hóa nhà trường là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường đại học. Xây dựng văn hóa nhà trường lành mạnh là yêu cầu cấp thiết đối với bất cứ trường đại học nào muốn phát triển bền vững. Bài viết trình bày khái niệm, cấu trúc, các mặt biểu hiện của văn hóa trường đại học, từ đó phân tích quy trình xây dựng văn hóa nhà trường. Người lãnh đạo, quản lí trường đại học cần quản lí tốt quy trình này thông qua công tác lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra, đồng thời chú ý đến các yếu tố bên trong và bên ngoài nhà trường ảnh hưởng đến việc xây dựng văn hóa trường đại học.
management
Process
development
university culture

[1] Bùi Minh Hiền - Nguyễn Vũ Bích Hiền (đồng chủ biên), (2015), Quản lí và lãnh đạo nhà trường, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội

[2] Học viện Quản lí Giáo dục, (2013), Tài liệu bồi dưỡng cán bộ quản lí trường trung học phổ thông, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.

[3] Thái Văn Thành, (2016), Giáo trình Đổi mới quản lí cơ sở giáo dục trong bối cảnh hiện nay, NXB Đại học Vinh.

[4] Nguyễn Văn Dung - Phan Đình Quyền, (2010), Văn hóa tổ chức và lãnh đạo, NXB Giao thông Vận tải, Hà Nội.

[5] Đỗ Tiến Sỹ, (2015), Xây dựng văn hóa nhà trường trong chiến lược phát triển con người toàn diện, Kỉ yếu hội thảo khoa học “Đào tạo cán bộ quản lí giáo dục trong bối cảnh đổi mới giáo dục”, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.