Biện pháp tăng cường nguồn lực tài chính và quản trị tài chính tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Nguyễn Thị Hương nguyenhuongkhtc@gmail.com Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo đại học hàng đầu Việt Nam, có sứ mệnh: “Đào tạo nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức tích hợp đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước, làm nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”. Để hoàn thành sứ mệnh này, nguồn vốn hàng năm Đại học Quốc gia Hà Nội cần sử dụng rất lớn, trong khi nguồn ngân sách nhà nước cấp cho trường cũng như nguồn thu ngoài ngân sách nhà nước của trường mặc dù cao hơn so với mặt bằng chung nhưng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu phát triển của nhà trường. Vì vậy, việc giải quyết bài toán tăng cường nguồn lực tài chính và hiệu quả quản lí tài chính tại Đại học Quốc gia Hà Nội là vấn đề vô cùng cấp thiết hiện nay.
Financial resources
financial governance
efficient capital usage
state budget
Vietnam National University

[1] Đào Thị Thu Giang, (2012), Đổi mới chính sách học phí cho giáo dục đại học, Hội thảo Chính sách phát triển giáo dục đại học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức tại Đà Nẵng, tháng 02 năm 2012.

[2] Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, (2012), Thí điểm đổi mới cơ chế tài chính tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Kỉ yếu hội thảo Đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính và UNDP đồng tổ chức tại Hà Nội, tháng 11 năm 2012.

[3] Hoàng Xuân Sính, (2012), Những vướng mắc và kiến nghị đổi mới các cơ chế khuyến khích ưu đãi phát triển giáo dục đại học ngoài công lập, Kỉ yếu hội thảo Đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học, Ủy Ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính và UNDP đồng tổ chức tại Hà Nội, tháng 11 năm 2012.

[4] Nguyễn Ngọc Vũ, (2012), Thực trạng tình hình thí điểm tự chủ tài chính ở các cơ sở giáo dục đại học - Một số vấn đề đặt ra, Kỉ yếu hội thảo Đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính và UNDP đồng tổ chức tại Hà Nội, tháng 11 năm 2012

[5] Nguyễn Trường Giang, (2012), Đổi mới cơ chế tài chính gắn với nâng cao chất lượng đào tạo đại học, Kỉ yếu hội thảo Đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính và UNDP đồng tổ chức tại Hà Nội, tháng 11 năm 2012

[6] Trần Trọng Hưng, (2014), Tăng cường huy động vốn cho phát triển giáo dục đại học, Tạp chí Ngân hàng, số 21.

[7] Trương Thị Hiền, (2016), Quản lí tài chính đối với cơ sở giáo dục đại học Công lập, Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - Kế toán, số 02 (151).

[8] Trương Thị Hiền, (2016), Kinh nghiệm Quản lí tài chính theo hướng tự chủ của các trường đại học ở một số nước và bài học rút ra cho Việt Nam, Tạp chí Nghiên cứu Tài chính - kế toán, số 03 (152).