GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY

NGUYỄN ĐĂNG CẦU caund@nghean.edu.vn Trường Trung học cơ sở Phú Sơn, Tân Kì, Nghệ An
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh phổ thông đặc biệt là học sinh trung học cơ sở đang là vấn đề cấp thiết đối với giáo dục Việt Nam hiện nay. Nhiều trường xem đây là nhiệm vụ giáo dục của nhà trường nhằm trang bị và rèn luyện cho học sinh những kĩ năng cơ bản để có thể tham gia vào cuộc sống đa dạng, thích nghi với sự thay đổi của xã hội. Trong thực tế, các trường đang tiến hành giáo dục kĩ năng sống cho học sinh nhưng hiệu quả giáo dục còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và điều kiện tổ chức học tập của từng cơ sở. Nội dung bài viết tập trung làm rõ tính cấp thiết của vấn đề giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trung học cơ sở trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tiếp cận năng lực ở Việt Nam hiện nay; đồng thời chỉ ra các kĩ năng sống cơ bản cần trang bị và phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trung học cơ sở đáp ứng yêu cầu mới.
life skills
students
lower secondary education

[1] Nguyễn Dục Quang, (2010), Hướng dẫn thực hiện giáo dục kĩ năng sống cho học sinh phổ thông, NXB TP. HCM.

[2] Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2005), Luật Giáo dục.

[3] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2009), Thông báo 242- TB/TW ngày 15/4/2009 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) và phương hướng phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020.

[4] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2011), Giáo dục kĩ năng sống trong môn Giáo dục công dân ở trường trung học cơ sở, NXB Giáo dục Việt Nam.

[5] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2011), Giáo dục kĩ năng sống trong môn Ngữ Văn ở trường trung học cơ sở, NXB Giáo dục Việt Nam.

[6] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2011), Giáo dục kĩ năng sống trong môn Địa Lí ở trường trung học cơ sở, NXB Giáo dục Việt Nam.

[7] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2011), Giáo dục kĩ năng sống trong môn Sinh học ở trường trung học cơ sở, NXB Giáo dục Việt Nam

[8] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2017), Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.