Tổ trưởng chuyên môn trường tiểu học trong bối cảnh đổi mới giáo dục

Phùng Quang Dương duongpq@vinhuni.edu.vn Trường Đại học Vinh 182 Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Giáo dục phổ thông đang có những đổi mới căn bản và toàn diện. Sự đổi mới này đã có ảnh hưởng lớn đến cán bộ quản lí giáo dục nói chung, tổ trưởng chuyên môn trường tiểu học nói riêng. Bài báo đề cập đến vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ trưởng chuyên môn trường tiểu học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông.Từ đó làm rõ khung năng lực của tổ trưởng chuyên môn trường tiểu học
Team leader
professional team leader
elementary school professiona leader

[1] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Văn kiện Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8 khóa XI, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội.

[2] A.G.Côvaliốp, (1971), Tâm lí học cá nhân, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[3] Weinenrt F.E, (2001), Vergleichende Leistungsmessung in Schuleneineumstrittene Selbstvrtondlichkeit, in F.E. Weinenrt (eds) Leistungsmessung in Schulen, Weinheim und Basejl: Beltz Verlag

[4] Đỗ Ngọc Thống, (2011), Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông theo theo hướng tiếp cận năng lực, Tạp chí Khoa học Giáo dục, số 76.

[5] Hoàng Hòa Bình, (2015), Năng lực và cấu trúc của năng lực, Tạp chí Khoa học Giáo dục, số 117.

[6] OECD, (2002), Definition and Selection of Competencies: Theoretical and Conceptual Fundation.

[7] Québec- Ministere de L’Education, (2004), Québec Education Program, Secoday School Education, Cycle One.

[8] Phạm Minh Hạc (Chủ biên), (1988), Tâm lí học, Tập 1, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[9] Đặng Thành Hưng, (2012), Năng lực và giáo dục theo tiếp cận năng lực, Tạp chí Quản lí Giáo dục, số 43.

[10] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2010), Điều lệ trường tiểu học, ban hành theo Thông tư số: 41/2010/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

[11] Quốc hội, (2014), Nghị quyết số 88/2014/QH13 về Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

[12] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, ban hành theo Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).