Nâng cao hiệu quả quản lí giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay

Nguyễn Thị Thi thitapchi@gmail.com Học viện Quản lí Giáo dục 31 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học tạo cơ hội cho mọi người có điều kiện được học tập nâng cao học vấn và năng lực nghề nghiệp để tham gia hiệu quả vào thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá ,hiện đại hoá đất nước. Phân luồng học sinh chủ yếu thường đặt ra từ sau tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bài viết đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trường trung học phổ thông. Điều đó phù hợp với xu thế phổ biến của thế giới và với tình hình thực tể ở nưởc ta hiện nay.
Improving
management of vocational education
secondary school

[1] Lê Nguyên Long, (1999), Thử đi tìm phương pháp dạy học hiệu quả, NXB Giáo dục Hà Nội.

[2] Jonwiles, Joseph Bondi, (2004), Xây dựng chương trình hướng dẫn thực hành, Tài liệu dịch thuật của Nguyễn Kim Dung, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

[3] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (1996), Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên phục vụ sự nghiệp cộng nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Kỉ yếu Hội thảo khoa học, Hà Nội

[4] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2000), Một số cơ sở của công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[5] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2003), Chỉ thị số 33/2003/CTBGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Tăng cường giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, Hà Nội.

[6] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2008), Quyết định ban hành Quy chế tổ chức của hoạt động Trung tâm Kĩ thuật tổng hợp - hướng nghiệp (số 44/2008/QĐ - BGD&ĐT), Hà Nội.

[7] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2008), Quyết định ban hành Quy định về công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm trong các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp (số 68/2008/QĐ - BGD&ĐT), Hà Nội.

[8] Chương trình Khoa học Công nghệ cấp Nhà nước KX-05, Đề tài KX- 05-09, Giáo dục phổ thông và hướng nghiệp - Nền tảng để phát triển nguồn nhân lực đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.