Tiêu chuẩn lựa chọn giáo viên tư vấn và giáo dục hướng nghiệp ở trường trung học cơ sở

Đặng Thành Hưng nga970@gmail.com Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 Số 32, đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
Đỗ Thị Bích Loan bichloan1095@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh tự giác điều chỉnh hướng đi, hướng chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường bản thân và nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giáo dục hướng nghiệp, trong đó năng lực của giáo viên về giáo dục hướng nghiệp là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, vấn đề này chưa bao giờ được đặt ra và giải quyết trong khoa học giáo dục. Bài viết phân tích các khái niệm, bản chất, đặc điểm của giáo dục hướng nghiệp và đề xuất khung năng lực giáo dục hướng nghiệp của giáo viên.Trên cơ sở đó, đưa ra tiêu chuẩn để lựa chọn giáo viên tư vấn, giáo dục hướng nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở.
Competency framework
career guidance education
standards
Teachers
lower secondary schools

[1] Chính phủ, (2006), Nghị định 75/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Giáo dục

[2] Đặng Thành Hưng, (2012), Năng lực và giáo dục theo tiếp cận năng lực, Tạp chí Quản lí Giáo dục, số 43, tháng 12, tr.18-26.

[3] Đặng Thành Hưng, (2016), Mô hình năng lực nghề nghiệp của nhà giáo hiện đại, Tạp chí Khoa học dạy nghề, số 28- 29, tháng 1, 2, tr.14-18.