Quan điểm chỉ đạo của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thể hiện xuyên suốt trong sách giáo khoa Sinh học 12 (Bộ Chân trời sáng tạo)

Nguyễn Thị Hà* nguyenha27579@vnu.vn Trường Đại học Giáo dục- Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Tống Xuân Tám tamtx@hcmue.edu.vn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Mục tiêu nghiên cứu về việc thực hiện quan điểm chỉ đạo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thể hiện trong sách giáo khoa Sinh học 12 (Bộ Chân trời sáng tạo) được đưa vào dạy và học ở Việt Nam từ năm học 2024 - 2025. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sách giáo khoa Sinh học 12 (Bộ Chân trời sáng tạo) thực hiện đúng tinh thần các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đó là tập trung vào các mục tiêu chính: Cung cấp kiến thức khoa học, chính xác; Xây dựng con đường học tập cho học sinh; Hình thành cho học sinh những kĩ năng và thái độ thiết yếu phù hợp với lứa tuổi nhằm phục vụ hoạt động dạy và học ở trường trung học phổ thông. Về cấu trúc của sách, gồm phần đầu là nội dung hướng dẫn sử dụng sách; trang các bài học; trang các bài ôn tập; cuối cùng là bảng giải thích thuật ngữ. Điểm nổi bật của sách giáo khoa Sinh học 12 (Bộ Chân trời sáng tạo) là mỗi bài học được xây dựng bằng một chuỗi các hoạt động học của học sinh nhằm phát huy tối đang tính tự chủ của học sinh; các tình huống gắn liền với thực tiễn, coi trọng việc tổ chức cho học sinh trải nghiệm thực tế; thiết kế minh họa sách giáo khoa tạo sức hấp dẫn và tạo hưng phấn cho người học.
The 12 Biology textbook - Creative Horizons series
capacity
capacity development
Educational innovation
students.

[1] Ban Tuyên giáo Trung ương, (2014), Nghị quyết Hội nghị trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, NXB Chính trị Quốc gia.

[2] Quốc hội (2014), Nghị quyết số 88/2014/QH13 về Đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

[3] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (26/12/2018), Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, Ban hành kèm theo thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT.

[4] Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo

[5] Thông tư 23/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo

[6] Thông tư 05/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo

[7] Quyết định số 88/QĐ-BGDĐT phê duyệt Sách giáo khoa lớp 12 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

[8] Tống Xuân Tám, Trần Hoàng Đương, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thế Hưng, Nguyễn Thị Hằng Nga, Trần Thanh Sơn (2024), Sách giáo khoa Sinh học 12, bộ Chân trời sáng tạo, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[9] Thuyết minh bản mẫu sách giáo khoa từ chủ biên sách giáo khoa Sinh học 12 bộ Chân trời sáng tạo, https:// taphuan.nxbgd.vn/#/training-course-detail/07e6becbb5f2-cde8-aa16-7ebc367d7cc3.

[10] Tống Xuân Tám, (2024), Sách giáo viên Sinh học 12 bộ Chân trời sáng tạo, NXB Giáo dục Hà Nội.

[11] Tống Xuân Tám, (2024), Sách bài tập Sinh học 12 bộ Chân trời sáng tạo, NXB Giáo dục, Hà Nội.

Tạp chí: