Nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khối ngành Kinh tế tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Lê Thị Hậu hau.lt@ktkt.edu.vn Trường Đại học Kinh tế - Kĩ thuật Bình Dương 16 Thuận Giao, Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Hiện nay, việc nghiên cứu khoa học của sinh viên được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để mở rộng vốn kiến thức và kĩ năng mềm của mỗi cá nhân. Việc nghiên cứu khoa học còn là cơ hội để sinh viên vận dụng kiến thức lí thuyết đã học để giải quyết các vấn đề bất cập trong thực tiễn. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, các đề tài nghiên cứu được sinh viên thực hiện vẫn không nhiều, chất lượng nghiên cứu còn nhiều tồn tại và hạn chế. Do đó, rất cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.
nghiên cứu khoa học
sinh viên
cao đẳng
đại học
tỉnh Bình Dương

[1] Phạm Viết Vượng, (2002), Phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[2] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (01/6/2012), Thông tư 19/2012/ TT-BGDĐT ban hành Quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học

[3] Nguyễn Trung Kiền, (2018), Một số biện pháp nâng cao hứng thú nghiên cứu khoa học cho sinh viên sư phạm Trường Đại học Vinh, Tạp chí Giáo dục, số 438, tr.18- 22.

[4] Huỳnh Trường Huy, (2014), Năng suất nghiên cứu khoa học: Xây dựng các giả thuyết đối với trường hợp của Trường Đại học Cần Thơ, Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, số 34, tr.25-35.

[5] Lê Văn Hảo, (2016), Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên trong trường đại học đối với yêu cầu phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên, Tạp chí Khoa học - Đại học Huế, tập 115, số 01, tr.53-60.

[6] Nguyễn Văn Cường, (2013), Nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô, Nghiên cứu Văn hóa 6.