Tìm hiểu mô hình giáo dục đại học trên thế giới - Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Trần Văn Tớp top.tranvan@hust.edu.vn Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội Số 01 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Bùi Thị Thúy Hằng hang.buithithuy@hust.edu.vn Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội Số 01 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Bài viết giới thiệu mô hình giáo dục đại học của một số nước tiêu biểu ở ba châu lục: Bắc Mĩ, Châu Âu và Châu Á. Các loại hình đào tạo đại học, số lượng sinh viên đăng kí học đại học, các hình thức tuyển sinh đại học và các chính sách, kiểm định chất lượng của các trường đại học được trình bày và phân tích. Cuối cùng sẽ là một số nhận xét được rút ra làm bài học kinh nghiệm cho giáo dục đại học ở Việt Nam.
higher education
types of higher education institutions
higher education policies
quality of higher education

[1] Nguyễn Thị Lan, (2017), Tìm hiểu mô hình giáo dục đại học ở một số nước trên thế giới, Tạp chí Lí luận Chính trị, số 7-2015, tr.104-108.

[2] Lê Hoàng Việt Lâm, (2010), Nền giáo dục Mĩ và một số gợi mở cho giáo dục đại học Việt Nam, Hội thảo khoa học: Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí giáo dục đại học và cao đẳng ở Việt Nam, Vũng Tàu, tháng 10 năm 2010, tr.188-201.

[3] Centre for International Mobility, (2013), What do statistics tell us about international student mobility in Finland? p. 14.

[4] Trịnh Ngọc Thạch, (2017), Chính sách phát triển giáo dục đại học: Những thành công ở các nước phát triển và gợi ý bài học cho Việt Nam, Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu Giáo dục, Tập 33, Số 1 (2017) 81-90.