Đánh giá của doanh nghiệp về năng lực sinh viên các trường đại học ngoài công lập

Đặng Bá Lãm dangbalam@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thế Thắng thangvcl@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Đỗ Minh Thư minhthu@moet.edu.vn Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Xuân An nguyenxuanan89@gmail.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Bài viết đề cập đến việc đánh giá của người sử dụng lao động là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam về năng lực của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ngoài công lập Việt Nam dựa trên tư liệu trong nước thu được từ cuộc khảo sát đánh giá năng lực sinh viên tốt nghiệp đại học ngoài công lập của đề tài KHGD/16-20. ĐT.017. Khảo sát sử dụng thang đo Linkert 5 mức độ với bốn tiêu chí: 1/ Sự phù hợp về chuyên môn đã được đào tạo với việc làm; 2/ Thái độ; 3/ Kĩ năng; 4/ Kết quả làm việc. Kết quả khảo sát cho thấy, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam có năng lực tốt song vẫn cần được bồi dưỡng thêm để có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công việc. Phát hiện này là minh chứng quan trọng thể hiện sự đóng góp của các trường đại học ngoài công lập trong việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho thị trường lao động hiện nay cũng như định hướng cho những nỗ lực nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.
Non-public University
graduate
enterprise
Evaluation

[1] Nguyễn Văn Ngữ - Nguyễn Hải Thanh, (2018), Thực trạng giáo dục đại học ngoài công lập Việt Nam, Kỉ yếu Hội thảo Hiện trạng phát triển giáo dục đại học ngoài công lập ở Việt Nam, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

[2] Arruabarrena, R., Sánchez, A., Blanco, J.M., Vadillo, J.A., Usandizaga, I, (2019), Integration of good practices of active methodologies with the reuse of student-generated content, International Journal of Educational Technology in Higher Education, 16 (1), https://doi.org/10.1186/ s41239-019-0140-7.

[3] University of Coordination Council, (2000), Overall Report 1996-2000, National Plan for Quality Assessment of Universities.

[4] United Nations Development Programme, (2005), Quality Assessment of Computer Science and Business Administration Education in Arab Universities, A Regional Overview Repor.

[5] Kim Hoàng Giang, (2015), Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH qua phản hồi của sinh viên, Tạp chí Lí luận Chính trị.

[6] Sái Công Hồng, (2016), Chất lượng sinh viên tốt nghiệp của Đại học Quốc gia Hà Nội dưới góc nhìn của người sử dụng lao động, Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nghiên cứu Giáo dục, số 32(1), tr.20–26.

[7] Accessed June 14, 2019, http://qac.tnu.edu.vn/danh-giahien-trang-sinh-vien-tot-nghiep-theo-chuan....

[8] Accessed June 14, 2019, https://vgu.edu.vn/vi/qualityindicators.

[9] Nguyễn Minh Tuấn - Nguyễn Xuân An, (2018), Báo cáo kết quả khảo sát đề tài Các phải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập, Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về Khoa học Giáo dục.