Phát triển năng lực kĩ thuật cho học sinh trong dạy học môn Công nghệ ở trường trung học phổ thông

Lê Quang Dũng lequangdungthptgocong@gmail.com Trường Trung học phổ thông Gò Công, Tiền Giang Đường Trần Công Tường, Thị xã Gò Công, tỉnhTiền Giang, Việt Nam
Dạy học Công nghệ theo định hướng năng lực là một hướng nghiên cứu và thực hiện phù hợp với mục tiêu, đặc điểm môn học, đáp ứng các yêu cầu đối với nhà trường phổ thông hiện nay. Phát triển năng lực kĩ thuật cho học sinh phổ thông có nhiều con đường, nhiều cách nhưng tốt nhất và hiệu quả nhất là thông qua dạy học môn Công nghệ. Các biện pháp phát triển năng lực kĩ thuật gồm: Năng lực nhận thức, năng lực hành động, năng lực giải quyết vấn đề và năng lực sáng tạo.
technology
competence
cognitive
action
problem-solving
Creative

[1] Phạm Minh Hạc, (2002), Tuyển tập Tâm lí học, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[2] Nguyễn Văn Khôi, (2005), Lí luận dạy học Công nghệ, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.

[3] Hoàng Phê, (2003), Từ điển tiếng Việt, Viện Ngôn ngữ học, Hà Nội.

[4] Hoàng Ngọc Vinh, (2009), Công nghệ giáo dục kĩ thuật và dạy nghề, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[5] Phạm Ngọc Uyển, (1983), Hình thành tư duy kĩ thuật (như là một thành tố của sự sẵn sàng tâm lí đi vào lao động) cho học sinh phổ thông, Luận án Phó Tiến sĩ Tâm lí học, Hà Nội.