Một số giá trị văn hóa truyền thống cần được giáo dục cho sinh viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Nguyễn Thị Thu Huyền ntthuyen@isvnu.vn Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Giá trị văn hóa truyền thống là những giá trị có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực là nguồn nội lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Những giá trị này đã được hình thành, đúc kết trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và đã được bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bài viết tóm tắt các quan niệm về giá trị văn hóa truyền thống và những công trình nghiên cứu của các tác giả trong nước về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập. Ngoài ra, bài viết đề xuất và phân tích bốn giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi cần giáo dục cho sinh viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế bao gồm: lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và đức tính cần cù sáng tạo trong lao động. Bài viết khẳng định việc giáo dục bốn giá trị văn hóa truyền thống trên cho sinh viên trong bối cảnh hiện tại có vai trò quan trọng đặc biệt với sự phát triển bền vững của đất nước.
Traditions
cultural values
traditional cultural values
international integration

[1] Phan Huy Lê - Vũ Minh Giang (Chủ biên), (1994), Các giá trị truyền thống và con người Việt Nam hiện nay, Chương trình Khoa học công nghệ cấp Nhà nước KX.07, đề tài KX07-02, tập I, Hà Nội.

[2] Trần Văn Giàu, (1987), Giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội.

[3] Nguyễn Quang Ngọc, (2007), Tiến trình lịch sử Việt Nam, tái bản lần thứ 7, tr.398, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[4] Nguyễn Hồng Phong, (1999), Văn hóa phát triển, in trong Lê Quang Trang - Nguyễn Trong Hoàng (tuyển chọn và giới thiệu), Những vấn đề văn hóa Việt Nam hiện đại, tr.184-189, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[5] Nguyễn Trọng Chuẩn, (2004), Hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức đối với gí trị truyền thống trong điều kiện toàn cầu hóa hiện nay, Tạp chí Triết học, số 8.

[6] Hoàng Chí Bảo, (2009), Hệ giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam trong đổi mới và hội nhập, Tạp chí Cộng sản, số 7 (175).

[7] Phạm Minh Hạc - Nguyễn Khoa Điềm, (2003), Về phát triển văn hóa và xây dựng con người thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[8] Nguyễn Trọng Chuẩn - Phạm Văn Đức - Hồ Sĩ Quý, (2002), Tìm hiểu giá trị văn hóa truyền thống trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[9] Võ Văn Thắng, (2006), Nhân ái - “Một giá trị văn hóa truyền thống cần kế thừa và phát huy trong việc xây dựng lối sống ở Việt Nam hiện nay”, Tạp chí Triết học, số 7, tr.182.

[10] Hà Thị Thùy Dương, (2015), Bàn thêm về các giá trị văn hóa tinh thần truyền thống của Việt Nam, Kỉ yếu hội thảo Hệ giá trị Việt Nam trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.