Giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trong môn Đạo đức cấp Tiểu học (Chương trình Giáo dục phổ thông 2018)

Nguyễn Thị Việt Hà hanv1973@yahoo.com Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Giáo dục giới tính cho học sinh là vấn đề đã được đề cập đến từ lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, với quan niệm Á Đông, vấn đề giới tính và tình dục là những vấn đề nhạy cảm. Người lớn thường có xu hướng né tránh hoặc giải thích không đầy đủ khi trẻ thắc mắc về những vấn đề này, dẫn đến việc trẻ phải tự tìm hiểu và đã gây ra những hậu quả khôn lường. Thực tế cho thấy, giới tính tình dục là vấn đề khoa học cần phải được giáo dục sớm cho học sinh ngay từ lứa tuổi tiểu học để các em có nhận thức đúng đắn và đưa ra những quyết định phù hợp về vấn đề này. Để học sinh được tiếp cận với vấn đề này một cách toàn diện, giáo dục giới tính và tình dục cần được lồng ghép vào một số môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường. Tiếp cận với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, bài viết đưa ra nguyên tắc lồng ghép giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trong chương trình. Các nội dung giáo dục giới tính tình dục toàn diện cần giáo dục cho học sinh theo hướng dẫn quốc tế và xác định khả năng cũng như các yêu cầu cần đạt về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện trong các chủ đề của môn Đạo đức cấp Tiểu học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Educartion
sex
sexuality
comprehensive
Ethics
primary education

[1] UNESCO, (2018), Tài liệu Hướng dẫn kĩ thuật quốc tế về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện.

[2] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình Giáo dục phổ thông môn Giáo dục Công dân.