Quản trị trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, vận dụng kiến thức trong thời kì cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Nguyễn Thị Hương nguyenhuong@vnu.edu.vn Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng dựa trên xu hướng phát triển của một nền tảng tích hợp cao về kết nối kĩ thuật số và công nghệ thông tin đã mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và giáo dục nói riêng. Để tận dụng lợi thế của xu hướng này, nền giáo dục Việt Nam cần phải thay đổi toàn diện và căn bản, trong đó cần quan tâm đến quản trị trường học. Bài viết bàn về vấn đề quản trị trường học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, vận dụng kiến thức trong thời kì cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bài viết trình bày tổng quan về giáo dục trong giai đoạn hiện nay; tìm hiểu thách thức đặt ra đối với hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, bài báo cũng đưa ra một số giải pháp để phát triển hệ thống, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông ở nước ta hiện nay.
School administration
general education innovation
the fourth industrial revolution

[1] A. Abdelrazeq - D. Janssen - C. Tummel - A.Richert - S. Jeschke, (2016), Teacher 4.0: Requyrements of the teacher of the future in context of the fourth industrial revolution, ICERI 2016.

[2] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Văn kiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Văn phòng Trung ương Đảng.

[3] FICCI, (2017), Leapfrogging to Education 4.0: Student at the core, FICCI-EY Future of Skills and Jobs in India Report.

[4] Hecklau - F. – Galeitzke - M. – Flachs - S. & Kohl, H, (2016), Holistic approach for human resource management in Industry 4.0, Procedia Cirp, 54, 1-6.

[5] K. Schwab, (2016), The Fourth Industrial Revolution: what it means, how to respond https://www.weforum.org/ agenda/2016/01/the-fourth-industrial-revolution-what-itmeans-and-how-to-respond/.

[6] K. Schwab, (2017), The Fourth Industrial Revolution, Crown Business Publisher.

[7] Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2014), Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội về Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

[8] Trần Khánh Đức, (2014), Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong thế kỉ XXI, NXB Giáo dục Việt Nam.

[9] WEF, (2016), The Future of Kobs Employment, Skills and Workforce strategy for Fourth Industrial Revolution Executive Summary