Nghiên cứu đề xuất mô hình các câu lạc bộ thể dục thể thao trong sinh viên Trường Đại học Tiền Giang

Nguyễn Đăng Hải nguyendanghai@tgu.edu.vn Trường Đại học Tiền Giang Số 119, đường Ấp Bắc, phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam
Hiện nay, đối với sinh viên nói chung và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang nói riêng, hoạt động ngoại khóa là nhu cầu tất yếu, cấp thiết góp phần phát triển năng lực thể chất một cách toàn diện, đồng thời nâng cao thành tích thể thao của sinh viên, nâng cao sức khoẻ phục vụ học tập và sinh hoạt tốt hơn. Thông qua luyện tập thể thao sẽ giúp sinh viên hình thành tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau, rèn luyện khả năng tự phán đoán, bản lĩnh... được thể hiện qua các giải thi đấu trong và ngoài trường các cấp, từ đó thu hút và động viên lôi kéo nhiều sinh viên tập luyện các môn thể thao mình yêu thích, giúp các em hạn chế tiếp cận các tệ nạn xã hội luôn rình rập. Mặt khác, hoạt động thể thao ngoại khóa nằm ngoài khung giờ học chính khóa của sinh viên cũng giúp các em giảm nhẹ căng thẳng sau những giờ học mệt nhọc. Vì vậy, rất cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp hình thành các câu lạc bộ thể dục thể thao trong sinh viên để đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao trong sinh viên nhà trường.
Sports
students
sports clubs for students

[1] Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2000), Pháp lệnh Thể dục thể thao, Hà Nội

[2] Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2015), Quy định về giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường, Hà Nội.

[3] Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, (2005), Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 – 2020, Hà Nội.

[4] Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hướng dẫn thực hiện công tác học sinh, sinh viên, giáo dục thể chất và y tế trường học năm học, Hà Nội.

[5] Đặng Quốc Bảo - Nguyễn Quốc Chí - Nguyễn Thị Mỹ Lộc, (1999), Khoa học tổ chức quản lí - một số vấn đề lí luận và thực tiễn, NXB Thống kê, Hà Nội.

[6] Nguyễn Thị Hiền Thanh, (2015), Luận án Tiến sĩ Các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ tại một số câu lạc bộ thể dục thể thao quần chúng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

[7] Nguyễn Gắng, (2015), Luận án Tiến sĩ Nghiên cứu xây dựng mô hình câu lạc bộ thể dục thể thao liên kết giữa Đại học Huế và các tổ chức thể dục thể thao trên địa bàn thành phố Huế.