Vai trò của nhân viên công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa

Huỳnh Thị Bích Phụng huynhthibichphung@ukh.edu.vn Trường Đại học Khánh Hòa Số 01 Nguyễn Chánh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
Thông tư số 43 của Bộ Y tế quy định nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện công tác xã hội trong bệnh viện. Trên cơ sở của những văn bản pháp lí này, nghề công tác xã hội đã và đang được triển khai nhanh chóng ở các bệnh viện. Công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa bệnh nhân với người thân, giữa người bệnh với những người chung quanh và với nhân viên y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tuyển dụng nhân viên công tác xã hội để thực hiện vai trò trợ giúp bệnh nhân đương đầu với bệnh tật, vượt qua những trở ngại kinh tế và xã hội nhằm nâng cao kết quả điều trị. Một nghiên cứu định tính sử dụng hai phương pháp phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm mô tả cụ thể công việc của các nhân viên xã hội cũng như những thuận lợi và khó khăn họ phải đương đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, tác giả đưa ra những khuyến nghị nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của nhân viên công tác xã hội bệnh viện.
Social work
social workers in hospital
role

[1] http://laodongxahoi.net/vai-tro-nhan-vien-cong-tac-xahoi-trong-benh-vien...

[2] Đoàn Thị Thùy Loan, (2016), Đánh giá thực trạng triển khai các hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện đa khoa tỉnh khánh hòa năm 2014 – 2015, Luận văn Thạc sĩ quản lí bệnh viện Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội.

[3] Hoàng Hiền, (06/6/2016), Bệnh viện Tim Hà Nội: Công tác xã hội phải luôn song hành cùng với các chuyên môn khác, http://t5g.org.vn/benh-vien-tim-ha-noi-cong-tac-xa -hoi-phai-luon-song-hanh-cung-voi-cac-chuyen-mon-khac.

[4] Bộ Y tế, (2015), Thông tư số 43/2015/TT-BYT ban hành Quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội Bệnh viện Editor, Editors, Hà Nội.

[5] Trần Đình Tuấn, (2015), Công tác xã hội trong bệnh viện, Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phát triển phòng Công tác xã hội trong bệnh viện và sơ kết triển khai thực hiện đề án phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011 - 2020, Bộ Y tế, Nha Trang, pp.1–9

[6] Bùi Thị Xuân Mai, (2014), Giáo trình Nhập môn công tác xã hội, NXB Lao động, Hà Nội.

[7] Đào Văn Dũng, (2012), Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.