Khó khăn và những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục STEM trong đào tạo giáo viên tại Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội

Đỗ Hồng Cường dhcuong@daihocthudo.edu.vn Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Phạm Việt Quỳnh * pvquynh@daihocthudo.edu.vn Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Phạm Ngọc Sơn pnson@daihocthudo.edu.vn Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Thuần ntthuan@daihocthudo.edu.vn Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Phan Thị Hồng The pththe@daihocthudo.edu.vn Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Nghiên cứu được khảo sát trên giảng viên và sinh viên khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội về khó khăn và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục STEM trong đào tạo giáo viên tại Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội. Giảng viên và sinh viên đều đánh giá cao vai trò của giáo dục STEM tại Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội. Đồng thời, định hướng giáo dục STEM trong nhà trường cần vừa cung cấp kiến thức, rèn kĩ năng về giáo dục STEM vừa bồi dưỡng niềm đam mê với khoa học công nghệ và phát triển năng lực tổ chức hoạt động giáo dục STEM cho sinh viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện nay sinh viên và giảng viên gặp nhiều khó khăn trong dạy và học STEM. Bên cạnh đó, giảng viên và sinh viên đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục STEM dành cho sinh viên sư phạm. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giữa 5 biện pháp mà sinh viên và giảng viên đề xuất có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, để nâng cao chất lượng giáo dục STEM cần đồng bộ thực hiện các giải pháp được đề xuất ở trên.
STEM education
teacher traning