Phát triển cơ sở giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp

Lê Khánh Tuấn lktuan88@gmail.com Trường Đại học Sài Gòn 273 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Trước sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp, trường mầm non để thu nhận con em của người lao động trở nên quá tải. Những năm gần đây, các tỉnh thành phố đã nỗ lực để phát triển cơ sở giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Trên cơ sở phân tích các khó khăn, vướng mắc từ thực trạng phát triển các cơ sở giáo dục mầm non ở khu công nghiệp, bài báo khuyến nghị một số chính sách nhằm tăng cường đầu tư phát triển trường mầm non để làm giảm áp lực huy động trẻ đi học ở các khu công nghiệp tập trung.
Preschool education institutions
industrial parks

[1] Chính phủ, (2018), Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 quy định về quản lí Khu công nghiệp và khu kinh tế, Hà Nội.

[2] Bộ Giáo dục và Đào tạo và UNICEF, (12/2018), Chia sẻ kinh nghiệm mô hình cơ sở giáo dục mầm non tại các địa phương có khu công nghiệp, khu chế xuất, Tài liệu hội thảo, Thành phố Hồ Chí Minh.

[3] Phạm Thị Huyền - Hoàn Ngọc Vinh Hạnh, (2020), Thực trạng giáo dục mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Công thương (Industi and Trade Magazine).

[4] Lê Khánh Tuấn, (2010), Tìm hiểu Chiến lược quốc gia về phát triển trẻ thơ của Australia, Tạp chí Giáo dục, số 242, tr.58 - 60, Hà Nội.

[5] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2015), Điều lệ trường Mầm non, ban hành theo Quyết định số 04/VBHN-BGDĐT, Hà Nội.

[6] Thủ tướng Chính phủ, (03/12/2018), Quyết định phê duyệt đề án Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025, Hà Nội.

[7] Lê Khánh Tuấn, (2016), Đầu tư tài chính cho giáo dục mầm non ở Việt Nam và các khuyến nghị về chính sách, Tạp chí Giáo dục, số 390, tr.1-5, Hà Nội

[8] Lê Khánh Tuấn, (2019), Quản lí tài chính và cơ sở vật chất - kĩ thuật trường học, NXB Giáo dục Việt Nam, Hà Nội