Vai trò của trò chơi vận động trong điều hòa rối loạn cảm giác tiền đình cho trẻ rối loạn phổ tự kỉ

Nguyễn Thị Tuyết Viện Phát triển Công nghệ Giáo dục Đặc biệt Số 5, ngõ 259 phố Đồng Tâm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Bài viết mô tả thực trạng trẻ rối loạn phổ tự kỉ ở một số quốc gia lớn trên thế giới và tại Việt Nam. Thực trạng rối loạn xử lí cảm giác, đặc biệt rối loạn xử lí cảm giác tiền đình của trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỉ. Nêu bật tầm quan trọng của giác quan tiền đình tới sự phát triển của trẻ và sự cần thiết phải có những biện pháp để hỗ trợ cho trẻ có rối loạn giác quan này. Các khái niệm cụ thể về rối loạn phổ tự kỉ, rối loạn cảm giác tiền đình và trò chơi vận động. Một số vai trò của trò chơi vận động trong điều hòa cảm giác tiền đình cho trẻ rối loạn phổ tự kỉ: Vai trò giúp trẻ kiểm soát tốc độ di chuyển, làm chủ thăng bằng, giảm thiểu những hành vi tìm kiếm hay trốn tránh giác quan tiền đình, định hướng không gian. Trên cơ sở đó, bài viết đưa ra kết luận: Cần nâng cao nhận thức, phát triển kĩ năng tổ chức các trò chơi vận động nhằm điều hòa cảm giác tiền đình cho cán bộ giáo viên làm công tác giáo dục đặc biệt và phụ huynh là điều cần thiết được thực hiện có hệ thống; Cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, môi trường không gian phù hợp; Người thực hiện trò chơi vận động cần có sự sáng tạo, ứng dụng linh hoạt trên từng trẻ, nhóm trẻ và từng môi trường khác nhau.
Trò chơi vận động
rối loạn cảm giác tiền đình
Kĩ năng
trẻ em.