Thực trạng và giải pháp liên kết đào tạo đại học theo hình thức vừa làm vừa học ở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị

Trương Đình Hoàng hoang_td@qtttc.edu.vn Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị Km 3, quốc lộ 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Học tập nâng cao trình độ đại học theo hình thức liên thông, vừa làm vừa học là phù hợp xu thế phát triển giáo dục hiện nay. Việc người học được học mọi lúc mọi nơi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn là một trong những chủ trương của Đảng và ngành Giáo dục đưa ra là tạo cho mọi người trong xã hội được “học suốt đời”, “học mọi lúc, mọi nơi”, là thực hiện đúng nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ năm 2020. Đây cũng là nhiệm vụ nhằm cụ thể hóa nội dung Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, đồng thời đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm của cán bộ, công chức, viên chức ở các địa phương sau khi thực hiện đề án sáp nhập chính quyền phường, xã, thị trấn. Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị là cơ sở giáo dục, đào tạo giáo viên bậc Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, đồng thời thực hiện nhiệm vụ liên kết với các trường đại học đào tạo trình độ đại học cho đội ngũ giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và cán bộ, viên chức địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ liên kết đào tạo đại học theo hình thức vừa làm vừa học gặp nhiều khó khăn, số lượng lớp và học viên ngày càng giảm. Vì vậy, cần phải có giải pháp hợp lí để nâng cao hiệu quả công tác liên kết đào tạo trình độ đại học cho đội ngũ cán bộ, viên chức đang công tác trong các cơ sở giáo dục và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Cooperation training
university transfer
working while studying
education college
Quang Tri province

[1] Võ Lan Anh, (2015), Đào tạo trình độ đại học hình thức vừa làm vừa học tại Trường Đại học Y tế Công cộng, Luận văn Thạc sĩ.

[2] Hoàng Phương Bắc, (2018), Một số giải pháp tăng cường đào tạo gắn với doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo tại trường đại học Thái Bình, Tạp chí Giáo dục.

[3] Nguyễn Bảo Ngọc, (2013), Quản lí hoạt động liên kết đào tạo tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Luận văn Thạc sĩ

[4] Nguyễn Hữu Năng, (2012), Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí đào tạo tại Trường Đại học Văn Hiến Thành phố Hồ Chí Minh, Luận văn Thạc sĩ.

[5] Phan Trọng Ngọ, (2018), Đào tạo giáo viên theo phương thức vừa học vừa làm, Tạp chí Thông tin Khoa học Giáo dục.

[6] Bùi Việt Phú, (2010), Đổi mới quản lí giáo dục đại học Việt Nam trong nền kinh tế thị trường, Kỉ yếu hội thảo khoa học.

[7] Nguyễn Thị Kim Thoa, (2015), Giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình hội nhập, Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn

[8] Nguyễn Đức Thuận, (2019), Cơ hội và thách thức của đào tạo đại học theo hình thức vừa làm, vừa học hiện nay, Tạp chí Quản lí Nhà nước.